Cụm tin quốc tế ngày 11/5: Tây Ban Nha sa thải lãnh đạo tình báo sau vụ phần mềm gián điệp điện thoại

Tây Ban Nha sa thải lãnh đạo tình báo; Thụy Điển đánh giá khả năng gia nhập NATO; Hàn Quốc phát hiện ca viêm gan cấp tính đầu tiên...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 11/5/2022.

TÂY BAN NHA SA THẢI LÃNH ĐẠO TÌNH BÁO 

Chính phủ Tây Ban Nha đã sa thải Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, bà Paz Esteban sau khi phát hiện phần mềm gián điệp cài trong điện thoại nhiều quan chức cấp cao. 

Bà Esteban phải chịu trách nhiệm trước vụ bê bối ảnh hưởng tới cả Thủ tướng và Bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha. Sau khi thông báo rằng bà Esteban sẽ được thay thế bởi bà Esperanza Casteleiro, Bộ trưởng Quốc phòng Robles cho biết Trung tâm Tình báo Quốc gia sẽ tiếp tục cải thiện để tránh xâm nhập an ninh. Cách đây ít ngày, nhà chức trách cũng đã phát hiện phần mềm gián điệp Pegasus trong điện thoại di động của Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska.

THỤY ĐIỂN ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG GIA NHẬP NATO 

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, ông Peter Hultqvist nhận định khả năng phòng thủ khu vực Bắc Âu sẽ được tăng cường nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Hultqvist nêu rõ, nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ cho phép các nước tận dụng sức mạnh và lợi thế của nhau, cùng nhau hỗ trợ, triển khai thực hiện các kế hoạch hành động. Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển vừa thông báo vào ngày 15/5 tới sẽ đưa ra quan điểm của mình về khả năng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO. Nếu đảng trên ủng hộ, Quốc hội nước này dự kiến sẽ thông qua một dự luật mở đường cho việc nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này. Đơn xin gia nhập có thể mất tới 1 năm để được tất cả 30 nước thành viên NATO chấp thuận.

HÀN QUỐC PHÁT HIỆN CA VIÊM GAN CẤP TÍNH ĐẦU TIÊN 

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo phát hiện ca mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân đầu tiên ở trẻ, trong bối cảnh có hàng trăm trường hợp tương tự được ghi nhận tại Châu Âu và một số nơi khác trên thế giới.

Trường hợp trên được ghi nhận vào ngày 1/5 vừa qua. Bệnh nhân là một em bé vừa nhiễm adenovirus và mắc Covid-19. Một quan chức KDCA cho biết trường hợp này dường như không có liên quan mật thiết đến Covid-19 hay vaccine phòng bệnh này. KDCA nêu rõ đã có 237 trường hợp mắc bệnh viêm gan lạ tại 19 quốc gia, trong đó có Mỹ, Italy, Tây Ban Nha kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại Anh vào tháng 4 và có một số ca tử vong.
 

Thực hiện : Vân Hương