Cụm tin quốc tế 13/5: Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng với Liên minh Châu Âu vì lệnh trừng phạt

Những nội dung đáng chú ý ngày 13/5: Nga cảnh báo hậu quả của các lệnh trừng phạt; Lượng khí đốt Nga chuyển sang EU giảm; Mỹ tưởng niệm trên 1 triệu người tử vong do Covid-19; Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên chống dịch; Ảnh chụp hố đen siêu lớn ở trung tâm dải ngân hà.

NGA CẢNH BÁO HẬU QUẢ CỦA CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT 

Các biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt chống Moscow là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn cầu. Đây là tuyên bố vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra. 

Theo nhà lãnh đạo Nga, nước này đã thành công trong việc đối phó với các hạn chế do các lệnh trừng phạt gây ra. Ông cũng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt Nga sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với người dân Liên minh Châu Âu (EU) và các nước nghèo nhất thế giới.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ cũng cho biết, các biện pháp phương Tây gây áp lực lên Nga đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xuất khẩu nhiều loại hàng hóa của Nga, khiến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên trầm trọng hơn. Ông nhấn mạnh Nga tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, phân bón và năng lượng cho thị trường, bất chấp các hạn chế.

LƯỢNG KHÍ ĐỐT NGA CHUYỂN SANG EU GIẢM

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine tới Liên minh Châu Âu (EU) ngày 12/5 đã giảm khoảng 1/3 sau khi Kiev đóng một tuyến đường ống quan trọng.

Công ty vận hành đường ống Ukraine đã thông báo dừng vận chuyển khí đốt qua trạm trung chuyển Sokhranivka từ ngày 11/5. Theo Gazprom, lượng khí đốt cung cấp cho Châu Âu qua Ukraine ngày 12/5 ở mức 50,6 triệu m3, giảm so với 72 triệu m3 một ngày trước đó. Tuyến đường ống qua Ukraine là tuyến trung chuyển khí đốt quan trọng từ Nga sang Châu Âu. Tuyến đường ống này vẫn được duy trì kể cả sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua. Ngày 11/5, Đức ước tính lượng khí đốt chuyển qua Ukraine sang Châu Âu giảm khoảng 25%. Những thông tin này càng làm dấy lên lo ngại giá khí đốt vốn đã cao tại Châu Âu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung giảm.

MỸ TƯỞNG NIỆM TRÊN 1 TRIỆU NGƯỜI TỬ VONG DO COVID-19

Hôm qua 12/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tưởng niệm trên 1 triệu người tử vong tại nước này do Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân duy trì thận trọng trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành.

Tổng thống Biden thừa nhận, tổn thất do Covid-19 tác động tới các gia đình bị bỏ lại phía sau. Ông kêu gọi cả nước nhanh chóng vượt qua nỗi đau mất mát này, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đề phòng dịch bệnh và làm mọi điều có thể để cứu được càng nhiều sinh mạng càng tốt. Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm, Tổng thống Biden sẽ chỉ thị treo cờ rủ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội nước này chi thêm hàng tỷ USD cho hoạt động viện trợ Covid-19 nhằm tiếp tục phòng chống đại dịch trong bối cảnh đang có thêm nhiều biến thể mới xuất hiện.

TRUNG QUỐC SẴN SÀNG HỖ TRỢ TRIỀU TIÊN CHỐNG DỊCH 

Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng "hỗ trợ toàn diện" cho Triều Tiên ứng phó với đại dịch Covid-19 sau khi Bình Nhưỡng thông báo ghi nhận ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh thông cảm với tình hình bùng phát dịch hiện nay tại Triều Tiên và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cho Bình Nhưỡng để ứng phó với dịch bệnh. Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp phong tỏa biên giới nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch bùng phát trên thế giới vào năm 2020 và thông báo chưa từng ghi nhận ca mắc COVID-19 nào tính đến hết ngày 11/5 vừa qua. 

Tuy nhiên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, kết quả giải mã gene các mẫu bệnh phẩm thu được từ các bệnh nhân tại Bình Nhưỡng "trùng khớp với dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron". Do đó, giới chức nước này đã tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus ở "mức khẩn cấp cao nhất".

ẢNH CHỤP HỐ ĐEN SIÊU LỚN Ở TRUNG TÂM DẢI NGÂN HÀ

 Một nhóm nhà thiên văn học quốc tế vừa công bố bức ảnh đầu tiên của hố đen siêu khối lượng nằm ở khu vực Sagittarius A* (Nhân Mã A*), trung tâm của dải ngân hà.

Hố đen - được gọi là Nhân mã A *, là hố đen thứ hai từng được chụp ảnh. Kỳ tích này là thành quả phối hợp của hơn 300 nhà khoa học từ 80 quốc gia trong 5 năm. Nhân Mã A * sở hữu khối lượng gấp 4 triệu lần mặt trời và nằm cách trái đất khoảng 26.000 năm ánh sáng – tức khoảng 9,5 nghìn tỷ kilomet.

Kể từ năm 1974, các nhà khoa học đã nhận định rằng một hố đen siêu khối lượng đang ẩn mình ở khu vực hỗn loạn ở tâm dải ngân hà sau khi phát hiện một nguồn phát sóng vô tuyến bất thường từ khu vực này.

Trong những năm 1990, các nhà thiên văn học vẽ lại bản đồ quỹ đạo của các ngôi sao sáng nhất và phát hiện ở trung tâm thiên hà có một vật thể siêu khối lượng, dù chưa thể khẳng định là hố đen. Thành quả này đã giúp hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez giành giải Nobel Vật lý năm 2020.

Trước đó, tháng 4/2019, Kính thiên văn Chân trời sự kiện (ETH) lần đầu chụp được ảnh của một hố đen ở thiên hà M87 cách trái đất 55 triệu năm ánh sáng. Đây được coi là một bước đột phá của ngành thiên văn học nói riêng và vật lý nói chung.

Thực hiện : Đinh Giang

quảng cáo