Cụm tin quốc tế ngày 14/5: Triều Tiên đối mặt "biến động lớn" vì Covid-19

Nga ngừng cung cấp điện cho Phần Lan; Triều Tiên đối mặt "biến động lớn" vì Covid-19; Iran để ngỏ khả năng đạt thoả thuận hạt nhân... là những tin đáng chú ý tối 14/5.

NGA CẮT ĐIỆN CUNG CẤP CHO PHẦN LAN

Rao Nordic, công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước Nga, thông báo việc phải dừng việc cung cấp điện cho Phần Lan bắt đầu từ ngày 14/5 tới do những khó khăn trong việc chấp nhận thanh toán.

Trước thông báo này, Phần Lan có kế hoạch bù đắp lượng điện còn thiếu thông qua nguồn cung từ Thụy Điển và sản xuất trong nước. Động thái này của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước xoay quanh khả năng Helsinki gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã cân nhắc các biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia, bao gồm cả ý định gia nhập NATO. Ngày 12/5, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan cho biết nước này sẽ “không trì hoãn” việc nộp đơn xin gia nhập NATO. Dự kiến vào ngày 15/5 tới, Phần Lan và Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập liên minh quân sự này hay không.

TRIỀU TIÊN ĐỐI MẶT 'BIẾN ĐỘNG LỚN' VÌ COVID-19

Sau 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, Triều Tiên mới đây ghi nhận những ca nhiễm và tử vong đầu tiên do Covid-19. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng, sự lây lan của dịch bệnh đã đẩy đất nước vào tình trạng biến động lớn và kêu gọi 'chiến đấu toàn lực' để đối phó dịch bệnh.

 Hãng thông tấn nhà nước KNCA, dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp khẩn của đảng Lao động cầm quyền ngày 14/5, cho biết, “Dịch bệnh lây lan đã gây ra biến động lớn” đối với đất nước Triều Tiên kể từ khi thành lập. Ông Kim Jong Un kêu gọi đảng và nhân dân tăng cường chiến đấu chống dịch để vượt qua cuộc khủng hoảng này. Ông Kim cũng kêu gọi cơ quan Triều Tiên học hỏi từ "các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 thành công" từ những quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc.

Theo KCNA, tổng cộng khoảng hơn nửa triệu người ở Triều Tiên đã có triệu chứng sốt từ cuối tháng 4 đến ngày 13/5. Trong số đó, gần 250 nghìn người đã được chữa khỏi hoàn toàn. Số người tử vong ở nước này đã tăng lên 27 ca. Tuy nhiên, KCNA không xác nhận có bao nhiêu người đã được xét nghiệm, cũng như tổng số ca mắc Covid-19 là bao nhiêu.

IRAN ĐỂ NGỎ KHẢ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN HẠT NHÂN

Liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, đại diện Iran cho biết, có khả năng đạt được kết quả tốt đẹp và đáng tin cậy tại các cuộc đàm phán Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Mỹ đưa ra quyết định chính trị và tuân thủ cam kết.

 Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết, chuyến thăm ngày 12/5 của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Liên minh Châu Âu (EU)- cùng với các cuộc đối thoại của ông với trưởng đoàn đám phán hạt nhân Iran "là cơ hội khác nhằm tập trung các sáng kiến giải quyết các vấn đề còn tồn tại". Ông Abdollahian nhấn mạnh các bên vẫn duy trì các mối liên hệ. 

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo. Trong vòng đàm phán gần nhất khoảng 2 tháng trước, Iran đã đưa ra một số điều kiện, nhưng việc Washington từ chối các yêu cầu đã khiến đàm phán rơi vào đình trệ.

Thực hiện : Bùi Thảo

quảng cáo