Cụm tin quốc tế ngày 1/7: Nga thông qua luật đáp trả các hãng truyền thông nước ngoài

Nga thông qua luật đáp trả các hãng truyền thông nước ngoài; Israel thông qua luật tự giải tán Quốc hội; OPEC+ giữ nguyên chính sách sản lượng dầu... là những thông tin trong cụm tin quốc tế ngày 1/7.

NGA THÔNG QUA LUẬT ĐÁP TRẢ CÁC HÃNG TRUYỀN THÔNG NƯỚC NGOÀI

Hạ viện Nga đã thông qua một đạo luật trao quyền cho công tố viên trưởng đóng cửa hãng truyền thông của các quốc gia áp lệnh cấm hoặc hạn chế các tổ chức truyền thông của Nga. Động thái trên được đưa ra sau khi một số chính phủ phương Tây cấm truyền thông Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Luật mới tạo ra một cơ sở pháp lý cho Moskva đáp trả hãng truyền thông của bất cứ quốc gia nào hạn chế hoạt động của nhà báo Nga. Cụ thể, hãng truyền thông đó sẽ không được công nhận và bị cấm hoạt động tại Nga hoặc bị cấm phát thông tin trong lãnh thổ Nga. Biện pháp này sẽ chỉ được dỡ bỏ khi quốc gia liên quan cho phép truyền thông Nga làm việc không bị hạn chế. Công tố viên trưởng cũng sẽ có quyền chặn các trang mạng được cho là “liên tiếp truyền bá thông tin không đúng sự thật” và lệnh chặn sẽ được các nhà cung cấp mạng Internet thực thi ngay lập tức. Luật này sẽ cần được Thượng viện Nga thông qua trước khi Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn.

ISRAEL THÔNG QUA LUẬT TỰ GIẢI TÁN QUỐC HỘI

Với 92 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật tự giải tán và ấn định tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới - cuộc tổng tuyển cử thứ 5 tại nước này trong vòng chưa đầy 4 năm.

 Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 1/11 tới. Động thái này diễn ra sau nhiều ngày tranh cãi giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập về thời điểm tổ chức tổng tuyển cử. Từ ngày 1/7, ông Yair Lapid  - hiện giữ chức Ngoại trưởng Israel - sẽ tiếp nhận chức Thủ tướng luân phiên theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực sau cuộc bầu cử năm ngoái, trở thành Thủ tướng thứ 14 của Israel, thay ông Naftali Bennett giữ chức vụ này trong 1 năm qua.

OPEC+ GIỮ NGUYÊN CHÍNH SÁCH SẢN LƯỢNG DẦU

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) thông báo sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng dầu đã lên kế hoạch vào tháng 8 tới trong bối cảnh giá dầu tăng do nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Trước đó, OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày vào tháng 7 và tháng 8, cao hơn mức tăng 432.000 thùng/ngày. Giá dầu tuy đã giảm bớt nhưng hiện vẫn ở mức trên 115 USD/thùng vào ngày 30/6 do nguồn cung bị thắt chặt và những lo ngại rằng các nước OPEC có ít khả năng tăng sản lượng nhanh chóng. 

Theo các chuyên gia, hiện một số nước như Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất khó có thể tăng thêm sản lượng dầu. Dự kiến, trong tháng 7, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm Vùng Vịnh, trong đó có Ả-rập Xê-út để thảo luận về vấn đề sản lượng dầu.

Thực hiện : Ngọc Anh