Cụm tin quốc tế ngày 23/06: Phát hiện virus bại liệt trong nước thải ở London, Anh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và giới chức y tế Anh cho biết đã phát hiện một loại virus gây bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine trong các mẫu nước thải ở thủ đô London.

Phát hiện Virus bại liệt trong nước thải ở Lợn 

Chức Y tế thế giới (WHO) và giới chức y tế Anh vừa cho biết đã phát hiện một loại virus gây bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine trong các mẫu nước thải ở thủ đô London. Anh đã xóa sổ hoàn toàn căn bệnh này từ 2 thập niên trước và hiện nước này cũng chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh bại liệt. 

Trong một tuyên bố, Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã phát hiện virus bại liệt tuýp 2 có nguồn gốc từ vaccine trong các mẫu nước thải ở London. WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân lập virus, đồng thời nhấn mạnh "bất kỳ loại virus bại liệt nào cũng là mối đe dọa đối với trẻ em ở khắp mọi nơi". 
Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết các phân lập virus đã được tìm thấy trong nhiều mẫu nước thải được thu thập từ Công trình xử lý nước thải London Bếchtơn từ tháng 2 đến tháng 6/2022. Nhà máy này bao phủ một vùng rộng lớn ở phía Bắc và ĐôNDOng London - nơi sinh sống của khoảng 4 triệu người. Do đó, nhà chức trách cần điều tra mức độ lây lan của virus này ở khu vực Đông Bắc London./.

EU đầu tư sản xuất Vaccine tại Mỹ Latinh và Caribe.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ đầu tư 890 triệu euro (940 triệu USD) vào sản xuất vaccine và thuốc men ở các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe. 

Theo đó, khuôn khổ hợp tác mới này sẽ liên quan tới việc chia sẻ kiến thức và công nghệ cũng như thiết lập nền tảng quy định vững chắc. Theo Uỷ ban châu Âu, khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất của khu vực Mỹ Latinh cũng như việc tiếp cận bình đẳng với các sản phẩm y tế an toàn, hiệu quả và hợp túi tiền, giúp tăng cường khả năng ứng phó y tế của khu vực trước các căn bệnh đặc hữu và các bệnh mới xuất hiện. Sự hợp tác mới này cũng sẽ giúp các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, các nhà khoa học hợp tác với nhau trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu và sáng tạo mang tên Chân trời châu Âu./.

Hàng không Châu Âu chật vật do đình công

Các hãng hàng không châu Âu đang đối mặt với một mùa hè khó khăn khi nhân viên của nhiều hãng hàng không tại châu lục này kêu gọi tiến hành các cuộc đình công nhằm yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện lao động.

Các nghiệp đoàn đại diện cho tiếp viên và phi công của hãng hàng không giá rẻ Ryanair tại Bỉ, Pháp, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã kêu gọi tiến hành các cuộc đình công vào cuối tuần này. Trước đó, các cuộc đình công kéo dài trong hai ngày 12 và 13/6 vừa qua đã khiến 40 chuyến bay của hãng hàng không Ryanair tại Pháp, tương đương 25% tổng số chuyến bay của hãng, bị hủy.

Các cuộc đình công nổ ra trong bối cảnh ngành hàng không đang dần hồi phục sau COVID-19. Một số sân bay rơi vào tình trạng quá tải, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục bay và kiểm tra an ninh./.

Xét xử nhân viên y tế của huyền thoại bóng đá Diego Maradona

8 thành viên trong đội ngũ y tế của huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona sẽ phải ra hầu tòa liên quan đến cái chết của ngôi sao bóng đá này vào ngày 25/11/2020.

Cơ quan tố tụng Argentina  đã ra phán quyết yêu cầu mở phiên tòa đối với 8 thành viên trong đội ngũ y tế của huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona, trong đó có y tá và bác sĩ riêng của gia đình Maradona, dựa trên bằng chứng cho thấy những người này đã không hoàn thành trách nhiệm, không có hành động kịp thời để cứu sống huyền thoại bóng đá người Argentina này. Tài liệu dài 236 trang cho thấy, cơ quan điều tra đã phát hiện dấu hiệu các “hành vi thiếu sót của bị cáo” dẫn đến cái chết của huyền thoại người Argentina. Nếu bị kết án, những người này có thể phải chịu mức án từ 8-25 năm tù, hiện Tòa vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể cho phiên xét xử./.