Cụm tin quốc tế 24/07: WHO ban bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ; Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia; Phương tây cam kết tăng viện trợ quân sự cho Ukraine; Lễ hội Bia Quốc tế tại Trung Quốc...là những tin tức quốc tế nổi bật sáng 24/7.

WHO: DỊCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÀ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Trước tình hình gia tăng mạnh của số ca nhiễm đậu mùa khỉ tại nhiều quốc gia, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với căn bệnh này, đây là mức độ cảnh báo cao nhất đối với một loại bệnh dịch.

WHO nhận định bệnh đậu màu khỉ đang lây lan với mức độ chóng mặt tại nhiều quốc gia đã trở thành một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Theo đó, quốc tế cần phối hợp để ngăn chặn khả năng leo thang thành đại dịch. Tuyên bố mới đưa ra của WHO một lời kêu gọi hành động khẩn cấp đối với các quốc gia. WHO cho biết, hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo trên 75 quốc gia cho đến nay trong năm nay, và số ca nhiễm được xác nhận đã tăng 77% từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.

DỊCH COVID-19 DIỄN BIẾN PHỨC TẠP TẠI NHIỀU QUỐC GIA

Trong những ngày gần đây, làn sóng tiếp theo của đại dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng nổ tại nhiều quốc gia, với số ca nhiễm tăng mạnh.

Mỹ là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng đại tà vaccine Covid-19 cao trên thế giới. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của nhiều biến thể mới, mức độ lây nhiễm tại quốc gia này vẫn đang ở mức cao. Phần lớn số ca nhiễm gần đây ghi nhận do tác động của các dòng phụ BA.4 và Ba.5 của Omicron.

Tại khu vực Châu Âu, có khoảng 3 triệu ca nhiễm mới trong tuần trước, chiếm 50% số mắc mới trên toàn cầu. Thông báo từ Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho thấy Đức hiện đang trở thành điểm nóng hàng đầu tại khu vực này do số ca nhiễm tăng vọt so với tuần trước.

Tại Australia, số ca nhiễm mới đang có xu hướng gia tăng trong mùa đông. Trước tình hình đó, giới chức nước này đã khuyến khích người dân sử dụng thuốc kháng virus hỗ trợ điều trị Covid-19 hiệu quả hơn.
Còn tại New Zealand, dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Số ca nhiễm Covid-19 hiện này đã vượt trên 1.5 triệu ca, trong đó có trên 1.800 ca tử vong.

PHƯƠNG TÂY CAM KẾT TĂNG VIỆN TRỢ QUÂN SỰ CHO UKRAINE

Mỹ vàc các nước phương Tây vừa công bố thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, trong bối cảnh chiến dịch do Nga phát động đã kéo dài 150 ngày. Cụ thể, 500 triệu euro đã được EU thông qua để hỗ trợ Ukraine củng cố thiết bị y tế, vũ khí và nhiên liệu. Được biết, đây là đợt viện trợ quân sự thứ 5 của EU, với tổng mức chi lên tới 2.5 tỷ euro cho Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố viện trợ an ninh thêm 270 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao Himars. 

LỄ HỘI BIA QUỐC TẾ TẠI TRUNG QUỐC

Trung Quốc mới đăng cai tổ chức Lễ hội bia quốc tế tại thành phố Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông. Sự kiện trên đã thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng, đặc biệt với những ai yêu thích loại đồ uống này.

 Sự kiện Lễ hội bia quốc tế Thanh Đảo được tổ chức lần thứ 32, một trong những lễ hội bia lớn nhất ở Trung Quốc được tổ chức thường niên. Trong khuôn khổ sự kiện này, một loạt các hoạt động bao gồm cuộc thi uống bia, trình diễn thời trang văn hóa bia và các hoạt động trực tuyến như thể thao điện tử và hip-hop, cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm văn hóa bia độc đáo.

Thực hiện : Đinh Phượng