Cụm tin quốc tế ngày 24/8: Mỹ kêu gọi người dân rời Ukraine

Mỹ kêu gọi người dân rời Ukraine; Hơn 700.000 tấn lương thực đã xuất cảng Ukraine; Đồng Euro lại trượt giá mạnh ngang đồng USD; Hình ảnh đẹp về sao Mộc chụp từ siêu kính James Webb... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/8.

MỸ KÊU GỌI NGƯỜI DÂN RỜI UKRAINE

Trước các mối lo ngại Nga sẽ tăng cường tấn công vào Ukraine trong những ngày tới, giới chức Mỹ nỗ lực kêu gọi người dân nước này nhanh chóng rời khỏi Ukraine sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn.

Mỹ cho rằng Nga đang chuẩn bị nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự và chính phủ của Ukraine trong vài ngày tới trong bối cảnh các cuộc xung đột tiếp tục leo thang. Theo đó, Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân dời khỏi Ukraine ngay bây giờ bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông mặt đất sẵn có, trong trường hợp an toàn. Ngày hôm nay 24/8 cũng là ngày Ukraine kỷ niệm 31 năm độc lập sau khi tách khỏi Liên Xô cũ. Kiev đã cấm tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh công khai vì lo lắng các cuộc tấn công. Ngày hôm nay cũng đánh dấu tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia này.

HƠN 700.000 TẤN LƯƠNG THỰC ĐÃ XUẤT CẢNG UKRAINE

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, hơn 700.000 tấn lương thực tồn kho đã rời nước này.  Số liệu trên cho thấy thành tựu ban đầu mà Ukraine đã đạt được sau khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được thông qua, trong đó Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian.

Thổ Nhĩ Kỳ, với vài trò là đơn vị giám sát thực hiện thỏa thuận trên, cho biết, tổng số ngũ cốc và thực phẩm xuất khẩu từ 3 cảng của Ukraine ở Biển Đen cho đến này đã đạt 721.449 tấn. Trước đó, xung đột Nga-Ukraine đã gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu các loại lương thực chủ chốt của nước này, giảm gần 50% số hàng được xuất kho kể từ cuối tháng 2/2022 do các cảng thương mại bị phong toả. Ước tính, hoạt động sản xuất nông nghiệp của Ukraine có thể cung cấp lương thực cho khoảng 400 triệu người trên toàn cầu.

ĐỒNG EURO LẠI TRƯỢT GIÁ MẠNH NGANG ĐỒNG USD

Trong năm nay, lần thứ hai thị trường tiền tệ chứng kiến đồng Euro trượt giá xuống ngang với đồng USD. Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng đang ngày càng leo thang và chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ được xem là hai yếu tố lớn tác động hiện tượng trên.

Sở Giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức ghi nhận đồng Euro được giao dịch ở mức thấp nhất là 0,9927 USD trên thị trường ngoại hối Châu Âu, chạm mức thấp nhất trong 20 năm. Hiện nay, giá khí đốt ở Châu Âu cao gần gấp ba lần so với trước khi xảy ra xung đột Nga -Ukraine. Tình hình lạm phát gia tăng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế tại 19 quốc gia tiêu thụ đồng Euro, đặc biệt khi mùa đông đến gần khiến nhu cầu sử dụng năng lượng, khí đốt ngày càng cao.

Bên cạnh đó, chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng thắt chặt đã trở thành một yếu tố làm suy yếu giá trị của đồng euro. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên 75 điểm cơ bản trong ngày 21/9 để cải thiện tình hình.

HÌNH ẢNH ĐẸP VỀ SAO MỘC CHỤP TỪ SIÊU KÍNH JAMES WEBB

NASA đã công bố những hình ảnh mới tại sao Mộc do siêu kính thiên văn James Webb thực hiện. Theo đó, những khung cảnh đẹp về các cơn bão, mặt trăng và các vành đai xung quanh hành tinh này đã được ghi lại.

Theo các nhà khoa học, những dữ liệu mới được ghi lại từ kính James Webb đã hé lộ nhiều manh mối hơn nữa về sự sống tại sao Mộc, phát triển nghiên cứu các vành đai và hệ thống vệ tinh tại đây. Các hình ảnh ghi lại cho thấy các cực quang kéo dài đến độ cao trên cả hai cực Bắc và Nam của hành tinh này. Ngoài ra còn có thể nhìn thấy các vành đai mờ nhạt của sao Mộc, mờ hơn rất nhiều so với hành tinh, và hai mặt trăng nhỏ gọi là Amalthea và Adrastea. Trước đó, các hình ảnh đầu tiên được chụp bằng kính James Webb được công bố vào tháng 7 đã phản ánh chi tiết nhất về vũ trụ sơ khai cho tới nay.

CUỘC THI LƯỚT SÓNG ENGADIN MARATHON

Tại Thuỵ Sĩ, cuộc thi lướt sóng Engadin Marathon đã được tổ chức tại khu vực hồ Silvaplana nổi tiếng với sự tham gia của hơn 250 vận động viên. 

Tuy có nhiều lợi thế về địa điểm, nhưng điều kiện thời tiết lại gây nhiều bất lợi khiến cho ban tổ chức phải thay đổi thể lệ cuộc thi. Theo đó, một cuộc đua tính theo giờ đã được tiến hành, người chiến thắng sẽ là người hoàn thành nhiều vòng nhất giữa các điểm đánh dấu. Trong phần thi của nam, VĐV Duncan Monaghan đến từ Anh đã dẫn đầu, trong khi VĐV Tamar Steinberg của Israel giành chiến thắng ở nội dung nữ. Tại cuộc thi nam nay, các thí sinh sẽ tranh tài ở hạng iQ Foil, là một phần của chương trình Olympic Paris 2024.

Thực hiện : Vân Hương