Cụm tin quốc tế ngày 29/6: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật - Hàn

Mỹ - Iran đàm phán gián tiếp về hạt nhân; EU đạt thỏa thuận về các luật khí hậu; Mỹ - Iran đàm phán gián tiếp về hạt nhân... là những tin chính trong cụm tin quốc tế 29/6.

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - NHẬT - HÀN

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm nay cũng sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 4 năm giữa các lãnh đạo 3 bên kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017. 

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa, trong khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn bế tắc. 

Dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật - Hàn lần này, các nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định quan hệ hợp tác trong việc đối phó với Triều Tiên, và tăng cường hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Bên cạnh đó, hội nghị cũng được cho là cơ hội để cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á, do những bất đồng kéo dài liên quan đến lịch sử.

EU ĐẠT THỎA THUẬN VỀ CÁC LUẬT KHÍ HẬU

Sau hơn 16 giờ thảo luận, các Bộ trưởng Môi trường của 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận về các luật được đề xuất nhằm chống biến đổi khí hậu, theo đó, ủng hộ kế hoạch đến năm 2035 không mua bán mới ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các bộ trưởng đã nhất trí các lập trường chung đối với 5 luật, trong khuôn khổ một gói biện pháp lớn hơn nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thập kỷ này. Các đề xuất khí hậu nhằm đảm bảo rằng 27 quốc gia EU đạt mục tiêu giảm 55% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 1990. Để thực hiện được mục tiêu này, các chính phủ và doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho hoạt động sản xuất xanh hơn, năng lượng tái tạo và phương tiện chạy bằng điện. 

Sự nhất trí của các bộ trưởng sẽ tạo thành quan điểm chung của họ trong các cuộc thảo luận với Nghị viện Châu Âu (EP) về nội dung các luật cuối cùng. Nghị viện Châu Âu đã ủng hộ mục tiêu này.

MỸ - IRAN ĐÀM PHÁN GIÁN TIẾP VỀ HẠT NHÂN

Các trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran và Mỹ đã bắt đầu tiến trình đàm phán gián tiếp ở Doha (Qatar) trong nỗ lực dỡ bỏ những rào cản nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Tê-hê-ran với các cường quốc thế giới hồi năm 2015. Cuộc đàm phán diễn ra với sự trung gian của đại diện Liên minh Châu Âu (EU).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh xác nhận, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân nước này đã có cuộc gặp với đại diện Liên minh Châu Âu, trong khi đặc phái viên Mỹ về Iran cũng đã tới Qatar chuẩn bị cho các cuộc gặp. Những động thái này được xem là tín hiệu đáng mừng, mở ra cơ hội giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Tiến trình đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran đã được khởi động sau khi nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân của các bên liên quan tại Vienna (Áo) bị đình trệ kể từ tháng 3 đến nay. Động thái này cũng diễn ra chỉ 2 tuần trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến có chuyến công du đầu tiên đến Trung Đông kể từ khi nhậm chức.

Hồng Nhung