Cụm tin quốc tế ngày 30/8: Trung Quốc, Mông Cổ tham gia tập trận tại Nga

Trung Quốc, Mông Cổ tham gia tập trận tại Nga; Thụy Điển viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine; Người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên du hành vũ trụ... là những tin tức quốc tế sáng 30/8.

TRUNG QUỐC, MÔNG CỔ THAM GIA TẬP TRẬN TẠI NGA

Trung Quốc và Mông Cổ sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự chiến lược Vostok 2022 tại quân khu miền đông nước Nga, cùng nhiều quốc gia đối tác khác. Cuộc tập trận diễn ra 4 năm một lần. 

Cuộc tập trận Vostok năm nay kéo dài từ ngày mùng 1 đến ngày 7/9, bao gồm hơn 5.000 phương tiện vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong đó có 140 máy bay, 60 tàu chiến, cùng 50.000 binh sĩ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận quân sự chiến lược Vostok-2022 sẽ diễn ra dưới sự chỉ huy của tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

THỤY ĐIỂN VIỆN TRỢ QUÂN SỰ BỔ SUNG CHO UKRAINE

Thụy Điển vừa tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraine, cả về quân sự cũng như dân sự. Động thái này diễn ra trong bối cảnh xung đột ở Ukraine vừa bước sang tháng thứ 7.

 Gói viện trợ lần này trị giá hơn 46 triệu đôla Mỹ dành cho quân sự. Ngoài ra, Thụy Điển sẽ mua lúa mỳ từ Ukraine và chuyển cho các quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, giúp thúc đẩy nền kinh tế Ukraine. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Kuleba tiếp tục kêu gọi Thụy Điển hỗ trợ thêm các loại pháo và đạn pháo, nhằm đối phó với những đợt pháo kích kéo dài từ phía Nga.

NGƯỜI PHỤ NỮ MỸ BẢN ĐỊA ĐẦU TIÊN DU HÀNH VŨ TRỤ

Một nữ phi hành gia vừa được xác nhận sẽ trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên đặt chân lên vũ trụ. Cô trở thành một trong những nguồn cảm hứng to lớn cho giới trẻ trong việc xóa nhòa định kiến xã hội về giới tính và sắc tộc. 

Phi hành gia Nicole Mann là một thành viên tộc Wailacki thuộc bộ lạc da đỏ tại một thung lũng phía bắc California. Cô là một đại tá hàng hải với bằng thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí. Trước đây, cô từng là phi công chiến đấu tại Iraq và Afghanistan, được tuyển dụng vào NASA vào năm 2013 và hoàn thành khóa đào tạo ứng viên hai năm sau đó. Nhiệm vụ mang tên Crew-5 sắp tới của cô sẽ tiếp nối sự khởi đầu của sứ mệnh Artemis. Đây là chương trình mang tính bước ngoặt của NASA, một chuyến bay thử nghiệm từ mặt trăng lên sao Hỏa.