Cụm tin quốc tế ngày 5/10: Lũ quét miền Đông Bắc Ấn Độ gây nhiều thương vong

Lũ quét miền Đông Bắc Ấn Độ gây nhiều thương vong; Bão Koinu đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc)... là những nội dung có trong cụm tin quốc tế ngày 5/10 hôm nay.

LŨ QUÉT MIỀN ĐÔNG BẮC ẤN ĐỘ GÂY NHIỀU THƯƠNG VONG

Theo nhà chức trách Ấn Độ, trận lũ quét xảy ra tại miền Đông Bắc quốc gia này đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 102 người mất tích. Trong số đó, bao gồm cả 22 quân nhân. Tình trạng mưa lớn xảy ra tại khu vực hồ băng Lhonak kéo dài trong nhiều giờ đã gây ra lũ quét xuống thung lũng Teesta, thuộc bang Sikkim. Ước tính, trận lũ quét lần này đã gây tác động đến cuộc sống của 22.000 người dân Ấn Độ. Nhiều chuyên gia nhận định thảm hoạ thời tiết này là một trong những hệ quả của biến đổi khí hậu, đang gia tăng ảnh hưởng tại quốc gia Nam Á này.

BÃO KOINU ĐỔ BỘ ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Bão Koinu đang gây ra nhiều thiệt hại tại khu vực Đài Loan (Trung Quốc), kèm theo mưa lớn và gió mạnh. Ước tính, bão Koinu có sức gió giật kỷ lục lên tới 95,2 mét/giây. Hiện cơn bão đang quét qua mũi phía nam của đảo Đài Loan, tàn phá nhiều cơ sở vật chất tại các đô thị; đồng thời gây cản trở đối với nhiều phương tiện tham gia giao thông. Theo giới chức địa phương, hiện có khoảng 190 người bị thương do bão Koinu. Trước tình hình đó, hầu hết các trường học và cơ quan tại nhiều khu vực ở Đài Loan đều đã phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dân.

Q.T