Cụm tin quốc tế: Núi lửa Indonesia phun trào khiến 7 ngôi làng phải sơ tán

Núi lửa Indonesia phun trào khiến 7 ngôi làng phải sơ tán; Trên 800.000 nghìn người tại bang Houston, Mỹ bị mất điện do bão; Lũ lụt tấn công miền Trung Afghanistan...là những tin quốc tế nổi bật tối 19/5.

NÚI LỬA INDONESIA PHUN TRÀO KHIẾN 7 NGÔI LÀNG PHẢI SƠ TÁN

Núi lửa Ibu, thuộc địa phận đảo Halmahera, Indonesia mới đây đã phun trào khiến người dân tại 7 ngôi làng xung quanh khu vực này phải di dời khẩn cấp. Các chuyên gia cho biết, núi Ibu đã phun tro cao đến 4 km, hình thành vệt sét màu tím lóe lên xung quanh miệng núi lửa. Trước tình hình đó, một đội ngũ chuyên trách bao gồm cảnh sát, quân đội đã được điều động đến khu vực này, triển khai tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân.

TRÊN 800.000 NGHÌN NGƯỜI TẠI BANG HOUSTON, MỸ BỊ MẤT ĐIỆN DO BÃO

Tại bang Houston, Mỹ, nhiều cơn bão dữ dội tấn công liên tục đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Theo giới chức địa phương, các cơn bão có sức gió lên tới 161 km/giờ đã tàn phá khu vực, làm hư hại nhà cửa và các tòa nhà, làm đứt đường dây điện và khiến hơn 800.000 người rơi vào cảnh mất điện. Theo PowerOutage.us, một trang web tổng hợp dữ liệu về tình trạng mất điện từ các tiện ích trên khắp nước Mỹ, tính đến 18/5, vẫn có trên 500.000 người chưa được khắc phục hệ thống điện.

LŨ LỤT TẤN CÔNG MIỀN TRUNG AFGHANISTAN

Mưa lớn hình thành lũ lụt đã tấn công vào miền Trung Afghanítan, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và nhiều trường hợp khác bị thương. Theo đó, tỉnh Ghor được đánh giá là khu vực bị thiệt hại hàng đầu vì các trận mưa lũ dữ dội. Tại đây, nhiều tuyến đường quan trọng dẫn vào khu vực đã bị tàn phá hoàn toàn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T