Cụm tin quốc tế: Peru đối mặt thiên tai nối tiếp thiên tai

Peru đối mặt thiên tai nối tiếp thiên tai; Cá chết dày đặc gây ô nhiễm sông tại Australia;...Là những tin tức nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 18/3.

PERU ĐỐI MẶT THIÊN TAI NỐI TIẾP THIÊN TAI

Bão Yaku đổ bộ vào Peru kéo theo lũ quét và xạt lở đất đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, 1300 ngồi nhà bị phá hủy, hơn 640 km đường quốc lộ và 111 cây cầu bị hư hại nặng. Mưa lớn cũng đã khiến tình trạng lũ quét và lũ cục bộ làm quá tải hệ thống thoát nước. Tình trạng thời tiết khắc nghiệt cũng tạo điều kiện cho loài dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tổng thống Peru Dina Boluarate đã kêu gọi người dân và các cộng đồng trung tay cùng các lực lượng trức năng khắc phục hậu quả thiên tai.

CÁ CHẾT DÀY ĐẶC GÂY Ô NHIỄM SÔNG TẠI AUSTRALIA

Chính quyền bang New South Wales cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn cá chết trên sông sau các đợt lũ lớn vừa qua. Đánh giá sơ bộ cho thấy nguyên nhân khả thi dẫn đến hiện tượng này là do sự thiết hụt khi oxi sau khi nước lũ rút, kết hợp với nhiệt độ cao khiến cá chết hàng loạt. Tước đó vào tháng 2 năm 2023 và năm 2019 cũng đã từng xảy ra các sự việc tương tự tuy nhiên số lượng cá ước tính chết trên sông lần này lớn hơn nhiều.