Cụm tin quốc tế sáng 10/6: Nga tập trận quân sự ở biển Baltic

Nga tập trận quân sự ở biển Baltic; Nga dự kiến duy trì nguồn cung khí đốt cho Châu Âu; Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp không trang bị vũ khí tại các đảo phi quân sự; Cháy rừng nghiêm trọng tại Tây Ban Nha; Australia tìm ra giải pháp điều trị bệnh sốt rét kháng thuốc; Hàn Quốc: Đình công kêu gọi kìm chế lạm phát nhiên liệu...là những thông tin trong cụm tin quốc tế sáng 10/6.

NGA TẬP TRẬN QUÂN SỰ Ở BIỂN BALTIC

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng hải quân nước này đã triển khai tập trận tại Biển Baltic, gần khu vực Kaliningrad, nhằm củng cố sức mạnh quốc phòng. 

Động thái trên của Nga được triển khai trong bối cảnh 14 quốc gia khối NATO, cùng với Thuỵ Điển và Phần Lan tiến hành tập trận hải quân Baltops 22 ở biển Baltics tới ngày 17/6. Trong khuôn khổ sự kiện, các nhóm tác chiến hải quân thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã rời căn cứ và triển khai hạm đội ở khu vực chỉ định. Theo đó, hàng loạt tàu quân sự với nhiều chủng loại khác nhau của Nga đều tham gia buổi diễn tập. 

NGA DỰ KIẾN DUY TRÌ NGUỒN CUNG KHÍ ĐỐT CHO CHÂU ÂU

Giới chức Nga cho biết hiện đang dự kiến sẽ không cắt khí đốt cho các khách hàng Châu Âu, đồng thời thể hiện quan điểm ủng hộ Gazprom duy trì nguồn cung này.

Theo giới chức Nga, kế hoạch trên được đưa ra để thúc đẩy các đối tác Châu Âu thanh toán giao dịch bằng đồng ruble như quy định trước đó. Trước đó, tập đoàn Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số nước Châu Âu vì từ chối hợp tác với hệ thống thanh toán mới.

Ông DMITRY PESKOV - Người phát ngôn Điện Kremlin: “Hệ thống thanh toán khí đốt bằng đồng ruble đã, đang và sẽ tiếp tục hoạt động như quy định trước đó. Liên quan đến thảo thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, hiện nay chúng tôi vẫn chưa đạt được thoả thuận nào” .

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thúc đẩy thỏa thuận giữa Nga và Ukraine trong việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc Ukraine trong bối cảnh nguồn cung lương thực toàn cầu bị gián đoạn.

THỔ NHĨ KỲ KÊU GỌI HY LẠP KHÔNG TRANG BỊ VŨ KHÍ TẠI CÁC ĐẢO PHI QUÂN SỰ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã kêu gọi Hy Lạp ngừng trang bị vũ khí cho các đảo có quy chế phi quân sự và tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Động thái trên cho thấy nỗ lực kìm hãm căng thẳng leo thang giữa các nước láng giềng trong vùng biển Aegean.

Sau 5 năm gián đoạn đối thoại, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã nối lại hoạt động này vào năm ngoái để giải quyết các tranh chấp khu vực Biển Địa Trung Hải, đồng thời thảo luận các vấn đề đề song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - TAYYIP ERDOGAN: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ các quyền hợp pháp của mình ở Aegean. Đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ không từ bỏ việc sử dụng các quyền được thiết lập trong hiệp định quốc tế khi nói đến các đảo được trang bị vũ khí”.

Trước đó, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến là 2 quốc gia có nhiều mâu thuẫn trong các vấn đề liên quan đến biên giới biển, xâm lấn thềm lục đĩa và vi phạm không phận.

CHÁY RỪNG NGHIÊM TRỌNG TẠI TÂY BAN NHA

Một vụ cháy rừng nghiêm trọng đã xảy ra  ở vùng núi phía nam Tây Ban Nha buộc hàng ngàn người dân phải sơ tán khỏi trung tâm thị trấn Benahavis, trong đó có nhiều người bị thương. 

Vụ cháy khởi phát trên sườn núi Pujerra ở Sierra Bermeja, phía trên vùng Costa del Sol, vốn được biết đến là một khu vực du lịch nổi tiếng. Theo Cục Phòng chống cháy rừng Andalusia (INFOCA), thời tiết nóng bức và gió mạnh đã làm cho vụ cháy trở nên tồi tệ hơn. Các lực lượng cứu hộ đã được huy động khẩn cấp để sơ tán khoảng 7000 người dân.

AUSTRALIA TÌM RA GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH SỐT RÉT KHÁNG THUỐC

Các nhà khoa học tại Đại học Melbourne, Australia vừa phát hiện một phương pháp mới điều trị bệnh sốt rét kháng thuốc, nhưng không gây hại cho sức khỏe của con người. 

Thử nghiệm lâm sàng trên người và động vật cho thấy, hợp chất ML901 đã tiêu diệt được ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc hiện nay. Theo nghiên cứu, sau khi hợp chất ML901 được đưa vào cơ thể và xâm nhập vào ký sinh trùng sốt rét, sẽ tự liên kết một axit amin và tấn công bộ máy tổng hợp protein của ký sinh trùng sốt rét khiến chúng nhanh chóng ngừng hoạt động và không thể gây bệnh hoặc truyền sang người khác qua muỗi.

HÀN QUỐC: ĐÌNH CÔNG KÊU GỌI KÌM CHẾ LẠM PHÁT NHIÊN LIỆU

Tại Hàn Quốc, hàng nghìn lái xe tải đã tổ chức đình công nhằm phản đối lạm phát giá nhiên liệu trong thời gian qua. Cuộc đình công đã gây gián đoạn sản xuất và tắc nghẽn hoạt động tại các cảng, tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng. 

Theo Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc, khoảng 7.200 lái xe tải Hàn Quốc đã tổ chức đình công để phản đối việc chi phí nhiên liệu tăng mạnh, làm gián đoạn sản xuất, chậm hoạt động tại các cảng và tạo rủi ro lớn cho chuỗi cung ứng chung. Theo đó, những người tham gia đình công đã yêu cầu mở rộng hệ thống giá cước cơ bản để đảm bảo mức lương cho họ.
 

Thực hiện : Đinh Phượng