Cụm tin quốc tế sáng 12/03: Tổng thống Putin: Đàm phán với Ukraine đã có tiến triển

Tổng thống Putin: Đàm phán với Ukriane đã có tiến triển; NATO không ủng hộ một vùng cấm bay ở Ukraine; EU nỗ lực hỗ trợ người tị nạn Ukraine; Hơn 10,5 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, tuy nhiên, chỉ có khoảng 13% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm chủng... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/03/2022.

TỔNG THỐNG PUTIN: ĐÀM PHÁN VỚI UKRAINE ĐÃ CÓ TIẾN TRIỂN

Tuyên bố được Tổng thống Nga đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Bê-la-rút A-lếch-xan-đơ Lu-ka-xen-kô. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, ông sẽ đi vào chi tiết các cuộc đàm phán với Ucraina trong cuộc gặp người đồng cấp Bê-la-rút. Nhận định của Tổng thống Nga đưa ra sau khi Nga và Ucraina đã có 3 vòng đàm phán tại biên giới Bê-la-rút – Ukraine và gần đây nhất Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vơ-rốp và người đồng cấp Ukraine vừa có cuộc gặp bên lề một diễn đàn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO TIẾP TỤC NHẤN MẠNH KHÔNG ỦNG HỘ MỘT VÙNG CẤM BAY Ở UKRAINE

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa một lần nữa khẳng định, đàm phán và ngoại giao vẫn là giải pháp cho xung đột Nga - Ucraina. Người đứng đầu NATO cũng đồng thời tiếp tục nhấn mạnh không ủng hộ một vùng cấm bay ở Ucraina.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tái khẳng định liên minh quân sự này sẽ không triển khai quân hoặc máy bay tới Ukraine. Ông cũng nhắc lại việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine rất có thể leo thang thành “một cuộc chiến tranh toàn diện giữa NATO và Nga”, sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg kêu gọi thiết lập các hành lang nhân đạo ở Ukraine để sơ tán và hỗ trợ người dân. Theo người đứng đầu NATO, đây là những hoạt động tối thiểu cần phải được thực hiện trong cuộc xung đột ở Ukraine và ông mong muốn các nhà ngoại giao Nga và Ukraine tiếp tục gặp nhau.

Tổng thư ký NATO JENS STOLTENBERG
Tôi tiếp tục tin rằng điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cũng như tìm kiếm giải pháp cho xung đột. Các nhà lãnh đạo Ukraine phải gặp các nhà lãnh đạo Nga.

Tuyên bố của người đứng đầu NATO đưa ra chỉ một ngày sau cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc không đạt tiến triển về vấn đề hành lang nhân đạo cũng như một lệnh ngừng bắn nào.

Cuộc xung đột ở Ukraine đang đặt áp lực lên các nước châu Âu trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn. Ủy viên của Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề nội vụ, bà In-va Giô-han-xơn vừa lên tiếng cảnh báo, cuộc khủng hoảng người tị nạn Ukraine chính là thách thức lớn đối với khối này, có nguy cơ ngày càng trở nên trầm trọng, song cũng cho thấy sự đoàn kết chưa từng có giữa 27 quốc gia thành viên trong vấn đề này.

EU NỖ LỰC HỖ TRỢ NGƯỜI TỊ NẠN UKRAINE

Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ, bà Ylva Johansson khẳng định, việc EU chào đón những người tị nạn đang chạy trốn khỏi xung đột tại Ukraine đang làm dấy lên hy vọng khối này sớm có thể vượt qua những bất đồng sâu sắc về vấn đề tiếp nhận người tị nạn đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Bà YLVA JOHANSSON : Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ
Tôi rất tự hào rằng tất cả các quốc gia thành viên EU, tất cả 27 quốc gia thực sự có thể đồng lòng nhất trí để kích hoạt quy chế bảo vệ tạm thời. Điều đó thực sự sẽ giúp ích cho hàng triệu triệu người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

3972 - Hơn 2 triệu người tị nạn từ Ukraine đã tràn sang EU trong 2 tuần qua, và dự kiến sẽ còn có thêm nhiều triệu người nữa đến trong những ngày tới. Quan chức EU đặc biệt quan ngại về vấn đề chăm sóc trẻ em, chiếm đến gần một nửa những người tị nạn băng qua biên giới và cho biết EU đang kích hoạt một mạng lưới bảo vệ những trẻ em không có người lớn đi kèm trước nguy cơ từ các băng nhóm buôn người.

Bà YLVA JOHANSSON : Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ: Hiện tại, chúng ta có khoảng một triệu trẻ em đã đặt chân tới lãnh thổ của EU và điều quan trọng là phải cung cấp một số điều kiện cơ bản cho cuộc sống của các em, đưa trẻ tới trường hay tổ chức các địa điểm trông giữ trẻ, để các em sớm có cuộc sống bình thường. Tôi nghĩ đây thực sự là điều chúng ta nên tập trung vào lúc này.

Đi đầu trong nỗ lực hỗ trợ những người tị nạn Ukraine là các nước láng giềng trong EU, riêng Ba Lan đã tiếp nhận khoảng 1,2 triệu người. Ngoài Ba Lan, các nước phía Đông của khối như Hungary, Rumania và Slovakia, trước đây từng từ chối tiếp nhận những người nhập cư, thì nay đã mở cửa biên giới chào đón những người tị nạn chạy trốn khỏi xung đột ở Ukraine.

Cao ủy Nhân quyền LHQ vừa lên tiếng cảnh báo, việc thế giới không cung cấp đủ vắcxin ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển đang khiến đại dịch kéo dài, và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn ca tử vong có thể phòng ngừa được mỗi tuần.

BẤT BÌNH ĐẲNG VACCINE KÉO DÀI ĐẠI DỊCH

Theo Cao uỷ nhân quyền LHQ, cho đến nay, hơn 10,5 tỷ liều vắcxin đã được sử dụng trên toàn cầu, tuy nhiên, chỉ có khoảng 13% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm chủng, so với tỷ lệ gần 70% người dân ở các nước giàu có, thu nhập cao được tiếp cận với vaccine.

Bà MICHELLE BACHELET : Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc: Thế giới đã rất may mắn khi có vắc-xin ngừa COVID-19 hiệu quả được phát triển với tốc độ chưa từng có. Khoa học đã cứu hàng triệu sinh mạng. Nhưng chúng ta vẫn thất bại trong việc quản lý và phân bổ vaccine một cách công bằng và bình đẳng. Hiện tại, thất bại này đang có nguy cơ kéo dài đại dịch.

Theo Cao uỷ nhân quyền LHQ, cộng đồng quốc tế cần đẩy nhanh những nỗ lực này thông qua hỗ trợ cơ chế COVAX để đảm bảo việc tiếp cận vắcxin kịp thời, có thể dự đoán và hiệu quả ở tất cả các quốc gia, khi hàng chục triệu liều vắcxin được báo cáo là trong tình trạng dư thừa, không sử dụng đến và hết hạn sử dụng.

MỸ: QUY ĐỊNH ĐEO KHẨU TRANG GIÚP GIẢM 72% SỐ CA LÂY NHIỄM COVID-19 TRONG CỘNG ĐỒNG

Một nghiên cứu mới được Viện Y tế Quốc gia của Mỹ công bố cho biết, những trường học bắt buộc đeo khẩu trang trong làn sóng dịch bệnh do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra có số ca lây nhiễm tại trường ít hơn 72% so với những trường áp dụng chủ trương đeo khẩu trang trong một số trường hợp nhất định hoặc trên cơ sở tự nguyện. 

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 1,1 triệu học sinh và hơn 157.000 nhân viên giáo dục trực tiếp đến trường tại các trường ở 9 bang. Các tác giả nhấn mạnh rằng việc đeo khẩu trang vẫn là biện pháp phòng ngừa quan trọng vào những thời điểm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức cao với sự xuất hiện của những biến thể có khả năng lan nhanh, chẳng hạn như Omicron.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ gần đây đã cập nhật quy định đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác, khi đánh giá mức độ lây lan COVID-19 trong cộng đồng. CDC đã khuyến nghị đeo khẩu trang trong không gian kín ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao trong cộng đồng và đưa ra những biện pháp phòng dịch tương tự cho môi trường học đường./.

Thực hiện : Hồng Nhung