Cụm tin quốc tế sáng 20/4: Ông Macron củng cố vị thế dẫn trước bà Le Pen

Ông Macron củng cố vị thế dẫn trước bà Le Pen; Trung Quốc khẳng định duy trì chính sách “Zero Covid”; Lạm phát khiến ngư dân Sri Lanka phải nỗ lực “sống sót qua ngày” ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/4/2022

ÔNG MACRON CỦNG CỐ VỊ THẾ DẪN TRƯỚC BÀ LE PEN

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang củng cố vị thế dẫn trước ứng cử viên Marin Le Pen trong khi cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Pháp bước vào tuần cuối.

Ở thời điểm trước cuộc tranh cử vòng 2 - dự kiến diễn ra vào ngày 24/4 tới, tất cả 16 cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành kể từ cuộc bỏ phiếu vòng 1 vào ngày 10/4 đến nay đều cho thấy, đương kim tổng thống Emmanuel Macron đang dẫn trước từ 7-12%. 

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp có thể phụ thuộc vào việc ứng cử viên nào có thể vượt ra bên ngoài phe phái để thuyết phục cử tri lựa chọn mình, vì vậy cả 2 ứng cử viên đang muốn thu hút khoảng 7,7 triệu cử tri đã ủng hộ ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon trong vòng đầu.

TRUNG QUỐC KHẲNG ĐỊNH DUY TRÌ CHÍNH SÁCH “ZERO COVID”

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo, quốc gia này sẽ tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid" trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 cộng đồng gia tăng. 

Theo Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn coi Covid-19 là vấn đề y tế khẩn cấp, mối nguy lớn đối với sức khỏe cộng đồng khiến cả thế giới quan ngại. Do đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia hạn các biện pháp chống dịch nhằm giảm các ca lây nhiễm trong cộng động và các ca nhập cảnh. Chiến lược “Zero Covid” của Trung Quốc bao gồm việc tiến hành xét nghiệm, truy vết và cách ly tập trung các ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo dữ liệu chính thức do Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc thống kê, ngày 18/4 Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 3.297 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng và 18.187 ca mắc không có triệu chứng.

LẠM PHÁT KHIẾN NGƯ DÂN SRI LANKA PHẢI NỖ LỰC “SỐNG SÓT QUA NGÀY”

Sri Lanka - quốc gia 22 triệu dân hiện lâm vào cảnh thiếu thốn nghiêm trọng lương thực, thuốc men, nhiên liệu, điện và những hàng hóa thiết yếu khác. Lạm phát ở mức cao nhất Châu Á trong khi đồng nội tệ rupee cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tất cả đã khiến cuộc sống của người dân nước này gặp rất nhiều khó khăn, trong đó bao gồm cả những ngư dân đang phải nỗ lực “sống sót qua ngày”.

Ngành đánh bắt cá chỉ chiếm khoảng 1,3% trong tổng thu nhập của nền kinh tế quốc gia Nam Á Sri Lanka, nhưng có đến 10% dân số nước này kiếm ăn bằng nghề đánh cá. Hiện nay, nền kinh tế Sri Lanka đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chính sách quản lý tài chính không phù hợp, vấn đề cắt giảm thuế không đúng lúc..., dẫn đến nguồn dự trữ ngoại hối của nước này trở nên cạn kiệt. 

Một số yếu tố khác thúc đẩy lạm phát mà Ngân hàng Trung ương Sri Lanka chưa thể kiểm soát, như giá tăng do cuộc xung đột Nga - Ukraine, chuỗi cung ứng căng thẳng và thiếu dự trữ ngoại tệ để thanh toán hàng nhập khẩu.

Ông HERMAN KUMARA, Người đứng đầu Phong trào Đoàn kết Nghề cá quốc gia Sri Lanka: "Rất nhiều ngư dân đang phải đối mặt với khó khăn nghiêm trọng vì giá nhiên liệu đang tăng cao, cùng với đó là sự khan hiếm nhiên liệu trên thị trường. Việc tìm kiếm nguồn cung dầu diesel là thực sự khó khăn, bởi mặt hàng này là một trong những thứ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thị trường”.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Sri Lanka cho biết, cơ quan này đang tạm ngừng trả một số khoản nợ nước ngoài trong khi chờ cơ cấu lại. Tuy nhiên, để chính phủ Sri Lanka có thể khống chế lạm phát tăng cao, trước mắt, những ngư dân nước này sẽ phải đối diện với 1 tương lai ảm đạm và chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thực hiện : Vân Hương

quảng cáo