Cụm tin quốc tế sáng 26/5: Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực súng đạn nhằm vào trường học

Liên hợp quốc tuyên bố cần chấm dứt bạo lực súng đạn nhằm vào trường học; Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO; Phát triển phòng thí nghiệm nghiên cứu ung thư tại Châu Phi; Xe điện tự lái thân thiện môi trường ra mắt tại Trung Quốc; Amazon ra mắt cửa hàng thời trang công nghệ cao... là những tin tức đáng chú ý sáng 26/5.

LIÊN HỢP QUỐC: CẦN  CHẤM DỨT BẠO LỰC SÚNG ĐẠN NHẰM VÀO TRƯỜNG HỌC

Liên quan đến vụ xả súng thương tâm tại bang Texas, Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 21 người vô tội, Tổng thư ký LHQ và cộng đồng quốc tế đã gửi lời động viên chia buồn nhất đến gia đình các nạn nhân, đồng thời kêu gọi cần chấm dứt ngay lập tức các hành động bạo lực súng đạn nhằm vào trường học.

Vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của Trường tiểu học Robb (bang Texas), khi chỉ còn vài ngày nữa là học sinh của trường bước vào kỳ nghỉ hè.

Trước vụ việc này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết đã  vô cùng bất ngờ và đau buồn. Đặc biệt khi hầu hết các nạn nhân là trẻ em. Ông Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân và trấn an cộng đồng.

Bên cạnh đó, tại Ấn Độ, các học sinh ở thành phố Amritsar đã tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện cho 21 nạn nhân xấu số của vụ xả súng tại Texas.

Ông SAREEN INFOTECH - Hiệu trưởng Trường trung học Ấn Độ: “Tôi hy vọng những sự việc tương tự sẽ chấm dứt ở môi trường học đường. Sự thật quá đau lòng và tôi mong rằng các nạn nhân sẽ được yên nghỉ”.

Vụ việc xảy ra ngày 24/5 khi kẻ tình nghi đã sát hại 19 trẻ em và hai giáo viên tại trường Tiểu học Robb. Sự kiện trên được coi là vụ xả súng tồi tệ nhất trong thập kỷ qua tại bang Texas.

NGA CÂN NHẮC RÚT KHỎI WTO, WHO

Theo giới chức Nga, Quốc hội nước này đã nhận được đề xuất về việc Moscow rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Giới chức Nga cho biết quốc gia này đang xem xét rút khỏi một loạt cơ quan quốc tế, trong đó có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì các tổ chức quốc tế này đã không hoàn thành nghĩa vụ đối với Nga. Ảnh hưởng từ xung đột quân sự Nga-Ukraine, một số nước thành viên của WTO, bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản, đã thu hồi quy chế thương mại của Nga và áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề tới quốc gia này.

PHÁT TRIỂN PHÒNG THÍ NGHIỆM NGHIÊN CỨU BỆNH UNG THƯ TẠI CHÂU PHI

Tại Châu Phi, số người mắc ung thư hiện vẫn đang ở mức cao trên thế giới. Tại Ghana, một phòng thí nghiệm công nghệ cao để nghiên cứu về ung thư đã được thiết lập với kỳ vọng sẽ hỗ trợ điều trị bệnh lý này tốt hơn.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu về bệnh ung thư được đặt tại Ghana do Công ty Yemaachi Biotech thành lập. Trong bối cảnh các dữ liệu để nghiên cứu về bệnh lý ung thư còn rất khan hiếm tại châu Phi, phòng thí nghiệm tập trung nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh đối với người gốc Phi, đồng thời áp dụng các kiến thức chữa trị hiện đại để hỗ trợ người dân tại đây. Bên cạnh đó, công ty Yemaachi Biotech cũng đang nỗ lực xây dựng một kho lưu trữ bộ gen đầu tiên về bệnh ung thư của người gốc Phi ở khắp mọi nơi trên thế giới. Kết hợp phân loại các bệnh lý ung thư đối với trẻ em tại khu vực này.

 XE ĐIỆN TỰ LÁI THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG RA MẮT TẠI TRUNG QUỐC

Nghiên cứu phát triển xe ô tô tự lái, thân thiện với môi trường hiện đang là xu hướng trên thế giới. Tại Trung Quốc, mẫu xe điện tự lái với độ chính xác cao đã được ra mắt công chúng.

Một chiếc xe tải điện không người lái do công ty vận chuyển công nghệ cao Einride của Thụy Điển phát triển đã được ra mắt tại Trung Quốc. Sản phẩm gây ấn tượng với khả năng điều hướng có độ chính xác rất cao khi tham gia giao thông. Công nghệ của mẫu xe này cho thấy sự kết hợp giữa radar, Lidar, hệ thống tầm nhìn và GPS của công ty Einride đã mang lại những khả năng vượt trội của động cơ xe.

Ông ROBERT FALCK - Giám đốc điều hành Công ty Einride, Thuỵ Điển: “Phần thiết kế điện ở đây cũng rất quan trọng bởi vì việc vận hành một chiếc xe tự lái bằng nền tảng điện là một việc hoàn toàn khác so với việc vận hành trên nền tảng diesel”.

Hiện nay, ngành vận tải trên thế giới đang chịu áp lực giảm thời gian giao hàng, cắt giảm lượng khí thải và đối mặt với tình trạng thiếu tài xế ngày càng tăng. Trong khi các công ty khác đang xem xét xe tải chở hàng tự động, thường được xây dựng trên nền tảng động cơ diesel, Công ty Einride tin rằng họ sẽ dẫn đầu ngành trong phát triển xe tự lái chạy bằng động cơ điện.

AMAZON RA MẮT CỬA HÀNG THỜI TRANG CÔNG NGHỆ CAO

Công ty thương mại điện tử Amazon mới cho ra mắt một cửa hàng thời trang ứng dụng công nghệ cao đầu tiên, thu hút sự yêu thích của nhiều người.

Cửa hàng thời trang công nghệ cao được đặt tên là 'Amazon Style', sử dụng công nghệ máy học và sinh trắc bàn tay để cung cấp cho khách hàng các đề xuất được cá nhân và thanh toán nhanh chóng. Amazon kỳ vọng đây sẽ là một trải nghiệm độc đáo, khắc phục được những nhược điểm của cách mua sắm truyền thống.
Bà SIMOINA VASEN - Phó chủ tịch Amazon Style: Amazon Style sử dụng công nghệ máy học, áp dụng công nghệ hiện đại khi mua sắm quần áo trực tiếp tại cửa hàng, hứa hẹn đem lại trải nghiệm hấp dẫn hơn và mang tính cá nhân hoá cao hơn”.

Khách hàng ghé thăm cửa hàng rộng 30.000 mét vuông sẽ chỉ tìm thấy một trong số mọi mặt hàng được trưng bày, thay vì hàng chục màu sắc và kích cỡ. Bằng cách quét mã QR, họ sẽ có thể chọn biến thể họ muốn và để nó đợi họ trong phòng thử đồ được cá nhân hóa mà họ mở khóa bằng điện thoại của mình./.
 

Thực hiện : Đinh Phượng