Cụm tin quốc tế sáng 29/5: G7 thống nhất thời hạn chấm dứt điện than vào 2035, thay vì 2030 như dự định

Chìm phà ở Indonesia khiến 26 người mất tích; Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua Ukraine; G7 cam kết tiếp tục nỗ lực chống biến đổi khí hậu... là những tin quốc tế đáng chú ý.

INDONESIA CHÌM PHÀ KHIẾN 26 NGƯỜI MẤT TÍCH

 Giới chức Indonesia thông báo 26 người đã mất tích trong một vụ chìm phà vừa xảy ra ngoài khơi Indonesia.

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia cho biết chiếc phà đã bị hết nhiên liệu và bị lật úp trong điều kiện thời tiết xấu ở eo biển Makassar. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên phà có 43 người. Hiện một nhóm 40 nhân viên cứu hộ đang được triển khai để khẩn trương tìm kiếm người mất tích. Tai nạn hàng hải thường xảy ra ở Indonesia, một quốc đảo Đông Nam Á với khoảng 17.000 hòn đảo và người dân Indonesia dựa phần lớn vào phà và tàu thuyền để đi lại.

NGA TIẾP TỤC CUNG CẤP KHÍ ĐỐT CHO CHÂU ÂU QUA UKRAINE

Bất chấp căng thẳng giữa Nga và Châu Âu liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine, tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga vừa cho biết vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Châu Âu qua Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cụ thể, lượng khí đốt của Nga cung cấp cho các nước Châu Âu hôm qua qua cửa khẩu Sudzha của Ukraine ở mức 43,96 triệu m3, tăng nhẹ so với mức 43,60 triệu m3 ngày 27/5. Tuy nhiên, Gazprom cho biết đề nghị cung cấp khí đốt qua một cửa khẩu chính khác là Sokhranovka đã bị phía Ukraine từ chối. Theo hợp đồng của Gazprom, lượng khí đốt vận chuyển sang Ukraine trong năm nay lên tới 40 tỉ m3, tương đương khoảng 109,6 triệu m3/ngày.

G7 CAM KẾT TIẾP TỤC NỖ LỰC CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: “

Các Bộ trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí làm việc để dần loại bỏ năng lượng chạy bằng than và tuyên bố cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Ukraine gây ra sẽ không thể làm chệch các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Khí hậu của G7, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, ngành điện vào năm 2035 ở tất cả các nước G7 phải được khử carbon và loại bỏ than. Cam kết này được công bố sau 3 ngày Hội nghị cấp bộ trưởng của G7 diễn ra ở Berlin và được cho là yếu hơn so với bản dự thảo trước đó, trong đó có mục tiêu chấm dứt sản xuất điện than vào năm 2030. Nguyên nhân là  Nhật Bản và Mỹ đã không nhất trí với khung thời hạn trên. G7 nhóm họp trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và những lo ngại về nguồn cung cấp nhiên liệu do cuộc chiến ở Ukraine.
 

 

Hồng Nhung