Cụm tin quốc tế sáng 3/11: Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ tham dự COP27

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ tham dự COP27; Liên minh cầm quyền Đan Mạch chiến thắng trong cuộc bầu cử... là những nội dung đáng chú ý có trong cụm tin quốc tế sáng 3/11.

THỦ TƯỚNG ANH RISHI SUNAK SẼ THAM DỰ COP27

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm qua thông báo ý định tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 ở Ai Cập vào tuần tới.

 Đây là sự đảo ngược với tuyên bố hồi tuần trước của Văn phòng thủ tướng Anh, rằng ông Sunak sẽ không tham dự hội nghị COP27 do các yêu cầu cấp bách trong nước. Động thái này cũng có thể mở ra cánh cửa cho Vua Charles tham dự, chỉ năm ngày sau khi Văn phòng thủ tướng Anh nói rằng đây không phải là “dịp thích hợp” để ông làm như vậy. Quyết định nói trên của ông Sunak đã được các nghị sĩ trong đảng Bảo Thủ hoan nghênh.

LIÊN MINH CẦM QUYỀN ĐAN MẠCH CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử ở Đan Mạch cho thấy khối cánh tả do đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Frederiksen vẫn duy trì đa số trong Quóc hội. Diễn biến này mở đường cho một nhiệm kỳ nữa đối với bà Frederiksen và Đảng Dân chủ Xã hội.

Đảng Dân chủ Xã hội một lần nữa trở thành đảng lớn nhất trong quốc hội Đan Mạch với gần 28% phiếu bầu. Còn khối liên minh thiên tả đã giành được 87 ghế trong 179 ghế quốc hội, duy trì một ưu thế đa số mỏng manh trong quốc hội. Bà Frederiksen buộc phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm trước những rạn nứt trong liên minh cầm quyền, liên quan tới quyết định gây tranh cãi của bà về việc tiêu hủy hàng triệu con chồn nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Lê Hiếu