Cụm tin quốc tế: Thời tiết cực đoan "hoành hành" nhiều nơi trên thế giới

Mưa lớn gây ngập lụt ở Argentina; Bão tuyết gây thiệt hại ở Mỹ; Năm 2024: Thời tiết cực đoan càn quét khắp thế giới ... Là những tin có trong cụm tin quốc tế tối 15/3.

MƯA LỚN GÂY NGẬP LỤT Ở ARGENTINA

 Mưa lớn đã đổ xuống thủ đô Buenos Aires của Argentina, gây ngập lụt trên diện rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lưu thông. Chính quyền thành phố đã ban bố cảnh báo màu cam và hủy tất cả các chuyến bay do điều kiện thời tiết xấu. Cơn bão dữ dội kèm theo mưa xối xả và gió mạnh đã khiến 5 người thiệt mạng ở Buenos Aires, đồng thời gây mất điện, làm đổ cây và hư hại nhà cửa.  Tính đến thời điểm hiện tại, lượng mưa lên tới 150 mm, cao hơn lượng nước mưa trung bình hàng năm.

BÃO TUYẾT GÂY THIỆT HẠI Ở MỸ

 Một trận bão tuyết lớn đã đổ bộ bang Colorado, miền tây nước Mỹ, khiến nhiều trường học và cơ quan chính phủ phải đóng cửa. Các đoạn đường cao tốc dẫn đến thành phố Denver cũng rơi vào tình trạng tương tự khi các phương tiện giao thông không thể di chuyển trên tuyến đường này. Theo Cơ quan thời tiết Mỹ, cơn bão dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 15/3. Khu vực vùng núi Front Range và đồi Foothill dự báo sẽ hứng lượng lớn tuyết rơi, trong đó có một số nơi có lượng tuyết dày tới 1,2m.  Sân bay Quốc tế Denver đã hủy hơn 800 chuyến bay và hoãn hơn 300 chuyến.

NĂM 2024: THỜI TIẾT CỰC ĐOAN CÀN QUÉT KHẮP THẾ GIỚI

Theo trung tâm Dự báo khí hậu của Mỹ, hơn 95% nguy cơ hình thái thời tiết El Nino tiếp diễn từ tháng 1 đến tháng 3-2024, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn. El Nino cũng sẽ làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu, gây ra hạn hán và lũ lụt ở một số khu vực địa lý khác nhau. Sự phát triển của El Nino góp phần làm gia tăng thêm sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra trong thời gian dài và dự kiến sẽ có tác động lớn. Khi cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục tồi tệ đi, con người sẽ đối mặt ngày càng nhiều bất ngờ hơn. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng nhiệt độ đại dương nóng hơn có thể khiến các cơn bão mạnh hơn và khiến mực nước biển dâng cao do băng tan.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T