Cụm tin Covid - 19 tối 07/04: Cơ quan y tế châu Âu khuyến cáo người trẻ chưa cần tiêm vaccine Covid-19 mũi 4

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 thứ 4 cho nhóm người từ 80 tuổi trở lên trong khi khuyến cáo người trẻ khoẻ mạnh chưa cần tiêm mũi 4 ngay; Thượng Hải tăng tốc sàng lọc các ca nhiễm mới; Ấn Độ có ca nhiễm Omicron XE đầu tiên... là những tin Covid -19 nổi bật tối ngày 7/4.

Theo các cơ quan y tế Châu Âu, hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy những người trẻ cần tiêm mũi vaccine Covid -19 thứ 4 ngay lập tức. Bên cạnh đó, hiện cũng chưa thể khẳng định tình trạng miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian ở nhóm người trong độ tuổi từ 60-79 có hệ miễn dịch bình thường. Vì vậy, cũng chưa thể kết luận về việc tiêm mũi 4 cho nhóm này. Do đó các cơ quan này khuyến nghị nên ưu tiên triển khai việc tiêm mũi 4 cho nhóm đối tượng trên 80 tuổi.

Thượng Hải (Trung Quốc): Tăng tốc sàng lọc các ca nhiễm mới 
 Tính đến ngày 6/4, các cơ quan y tế Thượng Hải ghi nhận có trên 20.000 ca nhiễm mới trên toàn thành phố, 98% trong số đó không có triệu chứng. Trong bối cảnh số ca nhiễm không ngừng gia tăng, giới chức Trung Quốc hiện đang tăng cường xét nghiệm cho người dân toàn thành phố nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát 1 đợt dịch lớn nhất tại khu vực này. Bên cạnh đó, các biện pháp hạn chế di chuyển được thiết lập. Chỉ nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên giao hàng hoặc những người được được cấp phép mới có thể ra đường.

Ca nhiễm biến thể Omicron XE tại Ấn Độ 
Ngày hôm nay 7/4, các cơ quan y tế Ấn Độ đã cập nhật tình trạng sức khoẻ ca nhiễm biến thể mới nhất của virus Sars-Cov-2 tại nước này. Nữ bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron XE tại Ấn Độ đã được phát hiện ra sau khi di chuyển từ Nam Phi đến thành phố Mumbai. Cho đến nay, sức khoẻ của bệnh nhân này vẫn ổn định. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự lai tạo của 2 biến thể phụ của Omicron là BA.1 và BA.2 đã được ghi nhận ở Anh. Biến thể mới này là XE và có thể là biến thể dễ lây truyền nhất cho đến nay.
 

Thu Ngoan