Cụm tin Quốc tế tối 12/5: Trung Quốc - Máy bay thương mại bốc cháy, nhiều hành khách bị thương

Trung Quốc: Máy bay chở khách bốc cháy dữ dội; Mỹ: Cháy rừng miền Tây Nam có nguy cơ lan rộng; Google nâng cấp các dịch vụ AI tiện ích; Chile khai quật thành công hoá thạch ngư long cổ đại... là những tin quốc tế đáng chú ý tối 12/5.

TRUNG QUỐC MÁY BAY BỐC CHÁY, NHIỀU HÀNH KHÁCH BỊ THƯƠNG

Một chiếc máy bay thương mại thuộc hãng hàng không Tibet Airlines đã gặp phải sự cố trên đường băng và bốc cháy tại tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc.

Ngay sau khi chiếc may bay Airbus A319 chở 113 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trượt khỏi đường băng và bốc cháy tại sân bay quốc tế Giang Bắc, tỉnh Trùng Khánh, lực lượng cứu hộ đã có mặt và hỗ trợ mọi người sơ tán khỏi hiện trường, đồng thời dập tắt đám cháy và phong toả khu vực đường băng này. Rất may là không có trường hợp nào thiệt mạng trong vụ tai nạn. Khoảng 40 người bị thương nhẹ hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

MỸ CHÁY RỪNG MIỀN TÂY NAM CÓ NGUY CƠ LAN RỘNG

Giới chức Mỹ cho biết, các vụ cháy rừng liên tiếp trong nhiều ngày qua xảy ra tại bang New Mexico, Mỹ đã gây thiệt hại nghiêm trọng. Đáng báo động, các đám cháy lớn hiện vẫn chưa được khống chế và có xu hướng lan rộng.

Ước tính, các vụ cháy rừng liên tiếp đã thiêu rụi trên 82.400 ha rừng và phá hủy hơn 300 công trình kiến trúc. Theo các chuyên gia, gió mạnh và khí hậu khô hạn kéo dài đã làm cho các đám cháy ngày càng tồi tệ hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Hơn 6.000 người đã phải sơ tán, trong khi đó nhiều trường học địa phương đã phải chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn. Đến nay, chi phí dập tắt đám cháy đã lên tới 65 triệu USD, hơn 1.800 nhân viên cứu hộ đã được điều động để chữa cháy.

GOOGLE NÂNG CẤP CÁC DỊCH VỤ AI TIỆN ÍCH

Mới đây, tập đoàn công nghệ Google cho biết sẽ cung cấp thêm các dịch vụ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để nâng cấp dịch vụ tìm kiếm, sử dụng bản đồ định vị và dịch thuật cho người sử dụng.

Trước xu hướng sử dụng công nghệ AI ngày càng được mở rộng, Google cho biết trong thời gian tới đơn vị này sẽ nâng cấp các dịch vụ tiện ích sử dụng trí tuệ nhân tạo. Dự kiến vào cuối năm nay, người dùng có thể chụp ảnh sản phẩm và xác định vị trí các cửa hàng lân cận nơi sản phẩm có sẵn. Bên cạnh đó, ứng dụng bản đồ định vị sẽ ra mắt chế độ xem chi tiết hơn cho một số thành phố lớn, tạo ra một mô hình kỹ thuật số phong phú hơn. Công nghệ mới sẽ giúp hiển thị bản dịch các cuộc trò chuyện trong thời gian thực, nhanh và chuẩn xác hơn.

Ông SUNDAR PICHAI - Giám đốc điều hành Google: “Tính năng mới sẽ được đưa vào bản đồ. Sử dụng những tiến bộ trong lập bản đồ 3D, chúng tôi đang kết hợp hàng tỷ hình ảnh từ vệ tinh và đường phố để tạo ra một hình ảnh đại diện có độ trung thực cao mới cho các địa điểm cụ thể.”

Bên cạnh đó, Google cũng mới công bố bảng màu gồm 10 tông màu da được mô tả là một bước tiến trong việc tạo ra các tiện ích và ứng dụng phục vụ tốt hơn cho người da màu.

CHILE KHAI QUẬT THÀNH CÔNG HOÁ THẠCH NGƯ LONG CỔ ĐẠI

Các nhà khoa học Chile thông báo vừa khai quật thành công một trong những hóa thạch thằn lằn cá cổ đại, còn gọi là ngư long, hoàn chỉnh nhất thế giới với phôi nguyên vẹn ở sông băng Tyndall ở vùng Patagonia của Chile.

Tại khu vực Mỹ Latinh, hóa thạch của loài bò sát biển cổ đại này được các nhà nghiên cứu đặt tên là Fiona. Cá thể ngư long dài 4 mét và đang mang thai khi chết từ cách đây 139 triệu năm. Theo nhà khảo cổ học Judith Pardo, phát hiện này đặc biệt quan trọng vì Fiona là cá thể ngư long mang thai duy nhất được tìm thấy trên hành tinh có niên đại từ 139 đến 129 triệu năm. 

Bà JUDITH PARDO - Trung tâm Nghiên cứu Nam Cực GAIA tại Đại học Magallanes, Chile: “Đây là hoá thạch của loài bò sát biển sống từ 250 triệu năm đến 93 triệu năm trước trong kỷ Trias, có thân hình tương tự như một con cá heo. Chúng có mõm dài, hai vây trước, hai vây sau, một vây lưng mà chúng dùng để bơi dưới đáy biển và một vây đuôi mà chúng dùng để đẩy mình trong nước.”

Nhằm bảo toàn bộ xương, các nhà khoa học đã mất 31 ngày để loại bỏ 5 khối đá cứng nặng khoảng 200 kg bao quanh khối hóa thạch. Các mẫu vật sau đó được vận chuyển bằng trực thăng về Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Rio Seco ở thành phố Punta Arenas, miền Nam Chile, để nghiên cứu và trưng bày. Ngoài Fiona, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy 23 mẫu vật mới khác trong chuyến thám hiểm, khiến khu vực sông băng Tyndall trở thành một trong những địa điểm được bảo tồn cao nhất trên thế giới.

Thực hiện : Thu Ngoan

quảng cáo