Cụm tin quốc tế tối 21/11: Ukraine cáo buộc Nga phóng 400 tên lửa trong một ngày

Động đất tại Tây Java, Indonesia; Ukraine cáo buộc Nga phóng 400 tên lửa trong một ngày; vũ khí hỗ trợ Ukraine có thể rơi vào tay khủng bố là những tin chính có trong cụm tin quốc tế tối 21/11.

ĐỘNG ĐẤT TẠI INDONESIA

Một trận động đất đã xảy ra hôm nay ở Tây Java, Indonesia, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, và hàng trăm người bị thương.

Cơ quan thời tiết và địa vật lý Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 5,6 độ, tâm chấn nằm trên đất liền. Nhân chứng cho biết nhiều tòa nhà tại thủ đô Jakarta, cách đó 75 km bị rung chuyển, khiến không ít người phải sơ tán. Mặc dù có 25 dư chấn sau động đất, nhưng các chuyên gia loại bỏ nguy cơ xảy ra sóng thần sau đó. Indonesia thường xuyên trải qua các trận động đất và phun trào núi lửa do nằm trên Vành đai lửa, một vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, trải dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á.

UKRAINE CÁO BUỘC NGA PHÓNG 400 TÊN LỬA TRONG MỘT NGÀY 

Chuyển sang một thông tin đáng chú ý về cuộc xung đột Nga – Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm nay cáo buộc Nga đã phóng tới hơn 400 quả tên lửa tấn công miền đông nước này, nhất là ở Donetsk, chỉ trong vòng một ngày.

Phát biểu của Tổng thống Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga đã rút quân khỏi thành phố Kherson vào tháng này và di chuyển một số lực lượng để tăng cường các vị trí ở vùng Donbass, bao gồm Donetsk và Lugansk. Trước đó, ông Zelensky cũng đưa ra thông tin Nga đã sử dụng hơn 4.700 tên lửa chống lại Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine từ tháng 2. Nga hiện chưa lên tiếng về những thông tin này.

VŨ KHÍ HỖ TRỢ UKRAINE CÓ THỂ RƠI VÀO TAY KHỦNG BỐ

Cũng liên quan tới xung đột ở Ukraine, cảnh sát Anh hôm nay bày tỏ quan ngại về khả năng vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine bị tuồn ra thị trường chợ đen.

Người đứng đầu Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh Graeme Biggar cho biết cảnh sát ở Anh và EU tìm cách ngăn chặn vũ khí viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường phố châu Âu. Mặc dù nhận được sự đảm bảo từ cảnh sát Ukraine rằng vũ khí nhận từ phương Tây đang được kiểm soát, nhưng Europol và các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu đều đang theo dõi vấn đề này. Trước đó Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc số vũ khí chuyển từ đi Ukraine tới các nhóm tội phạm và khủng bố ở Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á có giá trị lên tới 1 tỷ USD mỗi tháng.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn