Cụm tin quốc tế tối 24/5: Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ đặt vấn đề an ninh lên hàng đầu

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ đã diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia thảo luận về hàng loạt vấn đề nóng, trong đó có đại dịch Covid-19, khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, an ninh vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng trong khu vực.

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NHÓM BỘ TỨ

Với tư cách là nước chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh trật tự thế giới có sự thay đổi. Do đó, việc thể hiện quan điểm, lập trường bền vững trong tầm nhìn chung về Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản KISHIDA FUMIO : "Hội nghị nhóm bộ tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ là nơi diễn ra các cuộc thảo luận trên phạm vi rộng, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, hướng tới việc hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào."

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, ngoài xung đột Nga - Ukraine, vấn đề hợp tác hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, biện pháp hợp tác ở nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế cũng được các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Mỹ phải và sẽ là  đối tác mạnh mẽ, ổn định và lâu dài ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ sát cánh với bạn, những đối tác dân chủ thân thiết của Mỹ và chúng tôi sẽ ủng hộ các giá trị chung và tầm nhìn chung mà tất cả chúng ta đang theo đuổi.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo 4 nước đã ra tuyên bố chung. Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo ủng hộ việc tôn trọng triệt để luật pháp quốc tế, nhất là những nội dung được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, và ủng hộ việc duy trì tự do hàng hải và hàng không nhằm đối phó các thách thức đối với trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải, trong đó có Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Theo dự kiến, hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm Bộ tứ sẽ được tổ chức ở Australia vào năm 2023.

TỔNG THỐNG UKRAINE MUỐN GẶP TỔNG THỐNG NGA PUTIN

Tổng thống Putin là nhân vật cấp cao của Nga duy nhất mà tổng thống Ukraine muốn gặp để bàn về cách thức chấm dứt xung đột hiện nay. Đây là phát biểu của ông Volodymyr Zelensky tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos thông qua hình thức trực tuyến.”

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định, sẽ rất khó có thể chấm dứt xung đột nếu không có sự tham gia đối thoại của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, ông Zelensky thừa nhận khả năng diễn ra một cuộc đối thoại trực tiếp như vậy ngày càng ít. Các nhà đàm phán hai bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán để tìm cách chấm dứt xung đột nhưng đến nay vẫn bế tắc.

NHIỀU NƯỚC CAM KẾT VIỆN TRỢ AN NINH BỔ SUNG CHO UKRAINE 

Trong một diễn biến khác, khoảng 20 quốc gia đã cam kết cung cấp các gói hỗ trợ khí tài quân sự mới cho Ukraine tại hội nghị lần thứ hai của nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong số các quốc gia công bố gói hỗ trợ an ninh mới cho Ki-ép có: Italia, Đan Mạch, Hy Lạp, Na Uy và Ba Lan. Trong đó, Đan Mạch sẽ cung cấp một bệ phóng và tên lửa Harpoon để giúp Ukraine bảo vệ bờ biển. Ngoài 20 nước cam kết hỗ trợ thiết bị quân sự còn có một số nước đề nghị hỗ trợ huấn luyện binh lính Ukraine. Theo kế hoạch, nhóm này sẽ tổ chức hội nghị tiếp theo vào ngày 15/6 tới trong khuôn khổ cuộc họp cấp bộ trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels.

KINH TẾ NGA THÍCH ỨNG HIỆU QUẢ VỚI CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT

Nền kinh tế Nga đã chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đây là khẳng định vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko.

Phát biểu tại cuộc gặp, tổng thống Putin khẳng định, các biện pháp mà chính phủ Nga đã thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế đang mang lại hiệu quả tích cực. 

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN:"Nền kinh tế Nga đã chống chọi và thích ứng với các lệnh trừng phạt một cách rất thận trọng. Tất cả các báo cáo về kinh tế vĩ mô đều cho thấy điều đó. Việc chuyển sang giao dịch với các đối tác của Nga bằng đơn vị tiền tệ quốc gia, tức đồng ruble, cũng đang diễn ra suôn sẻ”.

Tổng thống Putin cho biết, việc Moscow chuyển sang mô hình hợp tác thương mại với các nước khác, bao gồm cả Belarus, sử dụng đồng ruble đã góp phần làm tăng giá và củng cố sức mạnh của đồng tiền này. Tổng thống Nga giải thích việc làm này không gây bất lợi cho các đối tác, trong khi đối với Belarus thì hình thức này không phải là mới bởi hai nước đã sử dụng đồng tiền quốc gia từ lâu.

PHÁP XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH XANH CHO OLYMPIC 2024

Chỉ còn 2 năm nữa sẽ diễn ra Olympic Paris 2024. Nước chủ nhà Pháp đang gấp rút chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Trong đó, việc đảm bảo các công trình phục vụ Olympic đạt tiêu chuẩn xanh về môi trường được đặt lên hàng đầu.

Vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris. Các công nghệ hàng đầu trong ngành xây dựng đang được áp dụng cho làng Olympic, nơi ở của các vận động viên. Công trình được đánh giá là có tính bền vững và thân thiện với môi trường khi sử dụng đến 94% vật liệu tái chế và giảm thiểu một nửa lượng khí carbon phát thải vào môi trường.

Ông NICOLAS FERRAND - Giám đốc điều hành SOLIDEO, Đơn vị thực hiện dự án: “Tại khu vực Làng Olympic, chúng tôi đang hướng tới loại bỏ một nửa số khí carbon phát thải vào môi trường trên một mét vuông. Đây là điều mà chúng tôi hướng đến năm 2030, và điều đó đang được thực hiện ngay tại ngôi làng Olympic này, nếu công trình này thành công thì nó có thể được áp dụng rộng rãi hơn ở mọi nơi, đó là đích đến mà chúng tôi hướng tới”.

Khác với nhiều công trình ở những làng Olympic trước đó, thường bị bỏ hoang sau khi thế vận hội kết thúc, tổ hợp này sẽ được chuyển đổi sang căn hộ và văn phòng cho 6000 người. Pháp đang hướng tới 1 Olympic xanh, khi cam kết giảm 55% lượng khí thải carbon so với các kỳ thế vận hội trước đó. Ngoài ra, chỉ có 5% cơ sở vật chất, bao gồm làng Olympic và trung tâm Olympic dưới nước, sẽ là các tòa nhà mới vĩnh viễn, ít hơn 10 lần so với các Thế vận hội trước đó.

 

Thực hiện : Đinh Giang

quảng cáo