Cụm tin quốc tế tối 24/5: Nhóm bộ tứ đầu tư 50 tỷ USD vào hạ tầng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

Nhóm bộ tứ đầu tư 50 tỷ USD vào hạ tầng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Người Nga hạn chế du lịch nước ngoài; Đua xe làm từ vật liệu tái chế tại Peru là những tin quốc tế đáng chú ý tối 24/5

NHÓM BỘ TỨ ĐẦU TƯ 50 TỶ USD VÀO HẠ TẦNG

 Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản, lãnh đạo nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Australia, Nhật và Ấn Độ cho biết sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào hạ tầng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thông báo về kế hoạch nói trên, và cho biết khoản đầu tư 50 tỷ USD sẽ dành cho các dự án tại khu vực trong 5 năm tới. Động thái này được cho là liên quan tới việc Trung Quốc xây dựng quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương thời gian gần đây. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, nhóm Bộ tứ đã công bố sáng kiến Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì nhận thức trong lĩnh vực hàng hải nhằm hỗ trợ các quốc gia theo dõi hoạt động đánh bắt cá trái phép

NGƯỜI NGA HẠN CHẾ DU LỊCH NƯỚC NGOÀI 

Ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine đang khiến nhiều người Nga ngại đi du lịch nước ngoài. Việc đi lại hạn chế do những lệnh cấm với hàng không Nga, cùng với kinh tế khó khăn là những nguyên nhân chính làm cho người Nga hoãn các chuyến du lịch xa tốn kém. 

Đôi vợ chồng mới cưới Tatiana Astrakhantseva và Nikolai Safonov sống tại thủ đô Moscow, Nga. Họ đã lên kế hoạch cho chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 6. Tuy nhiên, mọi dự định đã hoãn lại do Tatiana lo ngại các vấn đề an ninh không đảm bảo với công dân Nga tại nước ngoài. Thay vào đó, họ chọn một điểm đến gần hơn là bán đảo Crimea.

Cô TATIANA ASTRAKHANTSEVA - Người dân Nga:"Chúng tôi đã đến một đại lý du lịch để đặt một tour du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng đại lý bán tour đã tư vấn là tình hình hiện tại thật không phù hợp cho chuyển đi, nhiều du khách đã trở về trong tâm trạng không vui."

Du lịch châu Âu không còn là lựa chọn ưu tiên nữa vì thiếu các chuyến bay thẳng. Ví dụ như trước đây chỉ cần 2 tiếng rưỡi là tới Đức nhưng hiện phải trung chuyển qua Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nên hành trình kéo dài tới 20 tiếng. Ngoài ra, người Nga không thể dùng các dịch vụ thanh toán bằng thẻ của Visa và MasterCard ở nước ngoài. Vì thế du lịch trong nước đang là lựa chọn của nhiều người Nga.

ĐỘC ĐÁO XE ĐUA THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Tại Peru, một cuộc đua xe ô tô tự chế đã được tổ chức tại thành phố San Miguel của Peru, gần thủ đô Lima. Đáng chú ý là các mẫu xe đua đều được tạo ra bằng các vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

Trong khuôn khổ cuộc đua xe ô tô tự chế được tổ chức tại Peru, các thí sinh sẽ sử dụng các vật dụng tái chế để tạo ra sản phẩm của riêng mình. Hơn 20 chiếc xe lấy cảm hứng từ các bộ phim và phim hoạt hình mang tính biểu tượng đã tham gia. Trong số các tay đua có một chiếc Batmobile, một chiếc xe lấy cảm hứng từ Super Mario Bros và một chiếc xe hình tổ ong. Thị trưởng thành phố San Miguel, Jose Guevara, cho biết ý nghĩa của hoạt động trên là để khuyến khích sức sáng tạo của mọi người qua các mẫu ô tô làm từ vật liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

 

Thực hiện : Đinh Phượng

quảng cáo