Cụm tin: Triệt xóa ổ nhóm lừa đảo bán “bùa ngải” thu lợi hơn 86 tỷ đồng

Triệt xóa ổ nhóm lừa đảo bán “bùa ngải” thu lợi hơn 86 tỷ đồng; Hà Tĩnh bắt 4 nghi phạm mua bán người sang Lào;... là những tin an ninh trật tự đáng chú ý ngày 7/6.

TRIỆT XÓA Ổ NHÓM LỪA ĐẢO BÁN “BÙA NGẢI” THU LỢI HƠN 86 TỶ ĐỒNG

Qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Thái Hòa, Nghệ An phát hiện một ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức bán “bùa ngải”. Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Kiên với những biểu hiện bất minh về kinh tế. Qua tài liệu điều tra, bước đầu xác định từ năm 2018 đến nay các đối tượng đã thực hiện việc bán “bùa ngải” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước, tổng số tiền thu lợi hơn 86 tỷ đồng

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ ngoài cac đối tượng trên còn có 1 đối tượng khác cùng tham gia quá trình hoạt động phạm tội. Ngày 03/6/2024, Lê Thị Lan đã về nước, đến Công an thị xã Thái Hòa đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

HÀ TĨNH BẮT 4 NGHI PHẠM MUA BÁN NGƯỜI SANG LÀO

Ngày 07/6, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 4 nghi phạm để điều tra về các hành vi mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời giải cứu 36 nạn nhân trong đường dây này đưa về nước an toàn.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định nhóm đối tượng này đã thông qua mạng xã hội đăng tải tìm lao động sang làm việc tại Thái Lan với mức lương từ 18 triệu đến 30 triệu đồng/tháng. Khi có nạn nhân bính bẫy, tổ chức móc nối đưa người sang Lào để bán cho các đường dây hoạt động tội phạm lừa đảo quốc tế hoạt động tại Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào). Các nạn nhân này bị nhóm buôn người khống chế, cưỡng bức lao động, ép buộc thực hiện hành vi lừa đảo, tổ chức đánh bạc trực tuyến. Mỗi ngày các nạn nhân làm việc 20 giờ, có trường hợp không được trả lương, bị đánh đập, quản thúc không cho ra ngoài. Nếu nạn nhân không lao động theo yêu cầu sẽ bị giam giữ, ép gọi điện về Việt Nam để đòi tiền chuộc./.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam