Cử tri phía Nam kiến nghị cho thông xe các tỉnh ở ĐBSCL

Cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình phát triển KT-XH năm 2021 và dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022, các ĐBQH đánh giá cao chương trình phát triển KT-XH của Chính phủ. Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 chưa có dấu hiệu dừng lại thì sự quyết tâm của Chính phủ cần phải thực hiện theo đúng lộ trình đề ra và cần có chính sách hỗ trợ người nghèo, người yếu thế vượt qua đại dịch.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang:
“Năm 2021, Việt Nam cũng như thế giới phải đối mặt với đại dịch, ảnh hưởng sâu sắc tới kinh tế xã hội. Vì vậy nhiều chỉ tiêu kinh tế chưa đạt. Mặc dù không đạt được chỉ tiêu nhưng nó đã cho chúng ta thấy được sự cố gắng của Đảng, Chính phủ trong việc thực hiện chỉ tiêu kinh tế theo nghị quyết của Quốc hội.”

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Tuấn - Cử tri tỉnh Đồng Nai: 
Rất mong muốn có những cụm công nghiệp nhỏ để các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có cơ hội vào khu công nghiệp góp phần hoàn thiện, sản xuất kinh doanh bài bản hơn vì hiện này các doanh nghiệp nhỏ đều nằm xen lẫn trong khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường và cháy nổ. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa mong muốn hiện thực hóa Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được Quốc hội thông qua là giảm thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ 20 còn 15 – 17% tùy quy mô doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa. 

Tiến sĩ Trần Thị Thủy - Cử tri TP Hồ Chí Minh:
Một trong những mục tiêu Đảng đặt ra đến năm 2025 là nước có thu nhập cao, để làm được điều này thì trước hết chúng ta tập trung phát triển nguồn nhân lực, sản xuất, trở thành nước có nền công nghiệp hiện đại, người dân có thu nhập trung bình cao. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, phát triển nhân lực, đổi mới giáo dục, phát triển công nghệ, xây dựng hạ tầng hiện đại đối với giao thông và đô thị.

Ông Dương Văn Bé - Quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ:
"Qua hơn 3 tháng dịch bệnh đời sống người dân rất khó khăn đặc biệt là việc đi lại của người dân. Tối kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nên có sự chỉ đạo làm sao để cho thông xe các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa hiện nay đang rất bức thiết. Trong việc hỗ trợ chính sách cho các đối tượng ảnh hưởng dịch Covid-19 tôi kiến nghị không nên chỉ tập trung ở nhóm đối tượng người nghèo, gia đình chính sách mà nên mở rộng đối tượng khác vì hơn 3 tháng người dân không ra đường và kinh tế hầu như rất khó khăn và có những nơi không nhận được nhận được sự hỗ trợ nào từ chính sách."

Ông Trương Thanh Hoàng - Huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ:
"Tôi kiến nghị với Quốc hội và các cấp, các ngành xem xét tăng giá thu mua nông sản cho người dân để người dân tăng hiệu quả trong sản xuất, chăn nuôi. Có chính sách xem xét giảm giá một số mặt hàng điện, gas và o một số mặt hàng phục vụ trong sản xuất, chăn nuôi vì hiện nay tăng cao giúp cho người dân giảm chi phí trong sản xuất."    

Ông Phạm Văn Hòa - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp:
“Tôi rất kỳ vọng kỳ họp tới sẽ đạt chất lượng và chất lượng cao hơn như các kỳ họp trước và tôi rất kỳ vọng trong bàn về kinh tế xã hội trong 9 tháng đầu năm và những biện pháp, giải pháp cho những tháng cuối năm thì các đại biểu Quốc hội sẽ đề ra những quyết sách, những giải pháp hữu hiệu nhất để cho chính phủ thực hiện làm sao từ nay cho đến cuối năm chúng ta ngăn ngừa được dịch Covid – 19 và phát triển, ổn định kinh tế xã hội để thực hiện đúng mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra”.