Cùng đào Vân Tảo bước qua đại dịch, tiến vào xuân mới

Nhiều năm trở lại đây, nhắc đến cây đào- biểu tượng mang ý nghĩa đặc biệt của Tết Việt, cái tên đào Vân Tảo đã trở nên quen thuộc. Gần 3 năm qua, mặc dù dịch bệnh đã mang đến những khó khăn cho mọi người dân nhưng mỗi khi tết đến xuân về cánh hoa đào Vân Tảo vẫn thắm màu khoe sắc. Đến với xã Vân Tảo (huyện Thường Tín) những ngày này, ta sẽ thấy một không khí bán mua vô cùng nhộn nhịp.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía nam, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín đã trở thành địa chỉ thân thuộc của người chơi đào, yêu đào, nhất là trong những ngày gần Tết Nguyên đán. Khác với đào Nhật Tân hay đào của các nơi khác, đào Vân Tảo mang một sắc thái riêng và có lẽ vì những câu chuyện mà nó mang trong mình suốt mấy chục năm qua, càng khiến cho đào nơi đây để lại nhiều ấn tượng với người chơi đào. 

Theo lời kể của người dân trong làng, nghề trồng đào đã tồn tại có lẽ ngót nghét 50 năm, thế nhưng đến trước năm 1990, nghề chỉ là sự manh mún, đào trồng xen kẽ những ruộng lúa hay những luống hoa màu, cây cũng chẳng to, hoa cũng chẳng đẹp. Rồi cơ duyên đến, năm 1990 những giống đào đẹp nhất, rực rỡ nhất của nhiều vùng đất, đã được người dân mang về đây để cấy ghép, chăm sóc với hi vọng gieo giống cho một mùa xuân rực rỡ. Người yêu đào nên dường như đào cũng yêu lại, đào hợp đất phát triển, diện tích trồng đào liên tục được mở rộng, đưa danh tiếng của cây đào nơi đây lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định được thương hiệu của làng nghề và đem lại nhiều thay đổi tích cực cho người dân thôn quê.

Ông NGUYỄN VĂN TƯỞNG – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Vân Tảo:“ Đào Vân Tảo bây giờ rất đa dạng phong phú, đẹp và tồn tại rất nhiều năm. Tổng diện tích hiện nay có 100 hecta đã chuyển toàn bộ sang trồng đào và hoa cây cảnh, cũng đem lại cho người dân thu nhập rất là khá, so với trồng lúa là 15-20 lần”

Ông NGUYỄN VĂN LỢI – Người dân trồng đào: “Cây đào này mình muốn làm thì phải yêu nghề, yêu hoa, không yêu thì khó mà làm được vì chăm sóc cây đào này nó rất cầu kì, vì không phải đơn giản mà có thể thu hoạch được, phải yêu cây hoa đào này như một người bạn”.

“Phải yêu cây hoa đào như một người bạn”… Có lẽ với suy nghĩ đó nên thời gian qua, dẫu mọi khó khăn của dịch bênh mang lại đã khiến thị trường đào không còn quá sôi động như những năm trước, thì người dân Vân Tảo vẫn miệt mài lao động, vẫn yêu người bạn đó theo cách riêng của mình. Ngay từ trước Tết Nguyên đán cả tháng, người nông dân đã cần mẫn chăm bón, tỉa cành.

Trồng đào khó khăn lớn nhất là về thời tiết, đặc biệt là đào phục vụ dịp Tết càng chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết hơn. Nếu tiết trời lạnh thì hoa đào sẽ nở đúng dịp; nếu nắng nóng quá thì hoa sẽ nở trước Tết.Vì thế những người nông dân Vân Tảo phải rất kỹ lưỡng chăm sóc. Và để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, vừa bảo đảm ổn định sản xuất, năm nay nhiều hộ trồng đào đã chủ động giảm bớt lượng đào cây, tăng trồng đào cành để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiểu hoa, hiểu tâm lý người chơi hoa, rồi đặt nhiều tâm huyết khi vun trồng, có lẽ cũng vì điều đó, càng khiến du khách thập phương thêm trân trọng, yêu thích hơn Đào Vân Tảo.

Ông ĐỖ VĂN LƯ – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Người dân ở Vân Tảo này người ta rất cần cù, chăm chỉ, chăm những cây đào mà người ta gọi là nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa, cây đào ở dưới này rất là đẹp và chúng tôi đã sử dụng cây đào dưới này đã hai năm rồi. Năm nay, chúng tôi lại xuống và lấy cái Đào Vân Tảo để cho bà con thưởng thức cái mùa xuân trong cái đại dịch này”.

Ông TRẦN THẮNG – Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội: “Đây là năm thứ 3 tôi mua đào Vân Tảo, mỗi vườn đào thì lại có một đặc sản khác nhau, như đào Nhật Tân thì thường bé, còn đào Vân Tảo thì dáng, thế to, rất thích hợp trưng bày ở các sảnh chung cư, cơ quan… Hơn nữa người dân nơi đây cũng rất nhiệt tình, mến khách.”

Năm thứ 3 đất nước chịu tác động bởi dịch bệnh COVID 19 và cũng là năm thứ 3 những làng nghề như Vân Tảo phải đối diện với khó khăn. Thế nhưng, dù khó khăn đến đâu thì khi thời điểm xuân đến, làng nghề nơi đây vẫn luôn hiện diện rực rỡ. Sự rực rỡ của những cánh hoa; sự rực rỡ của những người nông dân thoăn thoắt dỡ cành, đào đất, đóng gói, hay sự rực rỡ của những du khách tất bật sắm sửa đón Tết. Có lẽ, bức tranh của làng nghề hoa đào là một góc thể hiện khá trọn vẹn không khí náo nức chào đón một mùa xuân mới.

Thực hiện : Nhật Thảo Hồng Dũng Anh Thư