Cùng gặp gỡ những Lục Vân Tiên giữa đời thường

Những Lục Vân Tiên ngày càng xuất hiện nhiều nơi. Đó có thể là anh công nhân, chú xe ôm hay chỉ là chị bán hàng rong, tất cả đều có tấm lòng dũng cảm, muốn giúp đỡ người khó khăn, diệt trừ cái xấu. Ghi nhận tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

 Anh Nguyễn Văn Bo, người dũng cảm tay không đối đầu và truy bắt hai tên cướp giật kể lại câu chuyện của mình. Anh cho biết, khoảng 1 tháng trước, khi phát hiện hai nam thanh niên áp sát và giật túi xách của một người phụ nữ, anh liền điều khiển xe máy đâm thẳng vào xe đối tượng khiến cả hai ngã xuống đường. Sau đó, được sự hỗ trợ của người dân xung quanh, anh đã khống chế thành công đối tượng, lấy lại được tài sản của người bị hại và giao lại cho công an.

Anh NGUYỄN VĂN BO - TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang: “Mình nghĩ việc làm cũng bình thường thôi. Nếu là người khác gặp trường hợp đó thì chắc ai cũng đều có hành động giống mình. Nó chẳng là gì để mình phải sợ.”

Không chỉ phái mạnh mà nhiều “Lục Vân Tiên” chỉ là những phụ nữ chây yếu tay mềm. Câu chuyện của chị Lý Thị Kim Anh là một ví dụ điển hình.

Chị LÝ THỊ KIM ANH - TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang: “Tôi thấy anh nạn nhân đuổi theo tên cướp có một mình, nên tôi chạy theo. Lúc đó tay đang cầm chổi rồi theo phản xạ tôi chạy theo thôi, rồi hô hoán kêu mọi người tiếp, cùng nhau rượt đối tượng, tôi đã dùng chổi chặn nó lại  rồi cùng mọi người bắt được.”

Hành động dũng cảm của anh Bo, chị Kim Anh đã cho thấy việc đấu tranh, truy bắt tội phạm dường như không chỉ còn là việc của riêng lực lượng công an mà đã trở thành phong trào của quần chúng nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có rất nhiều người dân ở thành phố Long Xuyên được các cấp chính quyền khen thưởng, biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Thượng tá LÊ VĂN THÍCH, Phó trưởng Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang: “Công an thành phố chỉ đạo công an phường, xã tiếp tục củng cố nâng chất các mô hình phòng chống tội phạm, kêu gọi người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để cùng với lực lượng công an đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố. Đồng thời, qua phong trào cũng sẽ kịp thời đề nghị khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.”

Tinh thần hiệp nghĩa của các “Lục Vân Tiên” thời hiện đại vẫn mãi tỏa sáng trong cuộc sống, trở thành những tấm gương những điển hình và chứng minh cho câu nói “ra ngõ gặp anh hung” của dân tộc ta từ ngàn đời nay./.

Trung Hiếu