Cùng nhau kiến tạo tương lai hợp tác Việt Nam - Argentina

Sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường sang thăm chính thức Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay theo lời mời của Lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện các nước này.

Chuyến thăm Argentina là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến Argentina kể từ năm 2010, khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên quan hệ hợp tác với các nước đối tác toàn diện, đối tác chủ chốt, quan trọng ở khu vực Nam Mỹ, góp phần thúc đẩy khả năng khởi động đàm phán FTA Việt Nam – MERCOSUR. 

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina, nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam và Argentina cũng như các nước Mỹ Latinh nói chung; khẳng định Argentina là ưu tiên, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và khởi nguồn hành trình theo dấu chân Bác Hồ.

Hai nhà Lãnh đạo Quốc hội đều khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Argentina nói chung và quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.. Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Argentina thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, ngày càng thực chất và hiệu quả; Hiện kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4,8 tỷ USD. Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng lớn thứ 5 ở Châu Á. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Argentina, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại Mỹ Latinh, đề nghị Argentina thúc đẩy sớm kết thúc quá trình tham vấn nội bộ giữa các nước thành viên Khối Thị trường Chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và cùng với Việt Nam sớm tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR. Các nhà Lãnh đạo Quốc hội hai nước đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Argentina, thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm Argentina- Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Agentina Hiện tại và tương lai” do Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Ác-hen-ti-na tổ chức với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đại diện cho các cơ quan, tổ chức nước ngoại tại Argentina, các nhà ngoại giao, kinh tế, trí thức danh tiếng của Argentina. Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt và phức tạp, Việt Nam kiên định không chọn bên mà chọn lẽ phải, dựa vào luật pháp quốc tế. Với dự báo và tầm nhìn 10 năm tới, Đông Nam Á và Mỹ Latinh có tiềm năng to lớn để trở thành những cực tăng trưởng mới của thế giới, hai khu vực cần tăng cường liên kết để hiện thực hóa các tiềm năng. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam chủ trương củng cố, mở rộng mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, sẵn sàng đón nhận các dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng. Mặt khác, Việt Nam tăng cường xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài, trong đó Mỹ Latinh là một trọng điểm mới. Trong tiến trình phát triển, Việt Nam kêu gọi tất cả chung tay dỡ bỏ cấm vận chống Cuba để khởi đầu cho sự hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Ác-hen-ti-na.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentin tại thủ đô và Tọa đàm cơ hội đầu tư thương mại với Việt Nam thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư. Argentina có thể bổ sung rất nhiều những mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam để mở rộng và đa dạng hóa hơn quan hệ kinh tế, thương mại. Hai nước cần thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh, thành, các bộ, ngành, sẵn sàng hợp tác để có các biện pháp phục hồi thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu. Các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp chặt chẽ để có cơ chế để trao đổi thông tin thường xuyên, giải quyết các rào cản, khó khăn vướng mắc phát sinh trong hợp tác kinh doanh. Từng bước xem xét mở cửa thị trường cho các sản phẩm thế mạnh của mỗi bên theo lộ trình phù hợp trên cơ sở cân bằng lợi ích của cả hai bên.

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội mong bà con gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt bởi “văn hoá còn, tiếng Việt còn là dân tộc còn”, luôn hướng về quê hương đất nước và đóng góp thiết thực cho quan hệ hai nước. Với vai trò là cơ quan lập pháp, Quốc hội đã và đang tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ở xa Tổ quốc.

Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa diễn ra với những tiết mục đặc sắc đã để lại ấn tượng tốt đẹp với các nhà Lãnh đạo và nhân dân hai nước về tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Argentina trong suốt chặng đường 50 năm qua.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đặng Linh - Quang Sỹ