Cùng nhau làm mới quan hệ truyền thống Việt Nam - Bulgaria

Chiều 25/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách ngoại giao về quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria tại Trường Đại học Kinh tế quốc tế Sofia của Bulgaria. Tới dự có Ban giám đốc Nhà trường, các học giả, nhà nghiên cứu và đông đảo các hế hệ các Nhà giáo, sinh viên Bulgaria và quốc tế đang theo học tại các Trường đại học tại thủ đô Sofia.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc đến những tương đồng về lịch sử, sự gắn bó hữu nghị thủy chung, son sắt Việt Nam và Bulgaria được các nhà Lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển xuyên suốt hơn 7 thập kỷ qua. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm lịch sử, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam. Đã có hơn 3.600 cán bộ khoa học, chuyên gia và hơn 30.000 công nhân lành nghề đã được Bulgaria giúp đỡ đào tạo trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, khu vực Trung Đông Âu đóng một vai trò rất quan trọng, ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các quốc gia trong khu vực, trong đó Bulgaria là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu.

Với hành trang là một lịch sử quan hệ hữu nghị, hợp tác chân thành, hiệu quả, hướng tới nâng quan hệ lên tầm cao mới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước cần  làm sâu sắc quan hệ chính trị - ngoại giao. Đẩy mạnh tin cậy chính trị,  thúc đẩy tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; Tăng cường hiệu quả hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa Quốc hội hai nước. Đẩy mạnh hợp tác, trao đổi quan điểm, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Đối tác nghị viện Á-Âu (ASEP).  Việt Nam mong muốn Bulgaria là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với EU và Việt Nam sẵn sàng làm cửa ngõ để Bulgaria tăng cường hợp tác với ASEAN.

Hai bên cần tiếp mở rộng hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương thời gian tới. Trên tinh thần đó hai bên cần tích cực triển khai các thỏa thuận, biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria về hợp tác kinh tế nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo đột phá về đầu tư - thương mại, từ đó đóng góp cho phục hồi, phát triển kinh tế bền vững.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các nhà giáo, học giả, sinh viên bằng những tràng vỗ tay. Nhiều học giả đã đặt thêm những câu hỏi để cùng trao đổi với Chủ tịch Quốc hội về những vấn đề quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nghe Ngài Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc tế Sofia giới thiệu thêm về truyền thống của Nhà trường, những đổi mới trong công tác giảng dạy. Đây cũng một trong những trường Đại học của Bulgaria có nhiều sinh viên Việt Nam đã từng theo học trong đó có Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Hiện Trường đang có sự hợp tác với Đại học Mở và Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Trường tiếp tục mở rộng hợp tác với các Trường Đại học của Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đặng Linh -

Quang Sỹ