Cung ứng trở lại vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng

Trước tình trạng thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng khiến nhiều trẻ không được tiêm đủ và đúng lịch, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ gần 500 nghìn liều vaccine cho các địa phương để tiêm bù, bảo đảm bao phủ vaccine bảo vệ trẻ trước các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm.

Từ sáng sớm, các bà mẹ đã đưa trẻ đến trạm y tế xã Bình Yên, huyện vùng cao Sơn Dương để tiêm vắc xin 5 trong 1. Vắc xin này đã hết từ tháng 3 nên nhiều trẻ mới được tiêm mũi 1, vì vậy khi trạm y tế thông báo đi tiêm các bà mẹ như chị Lý, chị Trang rất phấn khởi.

Trong lần phân bổ này, Tuyên Quang được cấp 6.300 liều vắc xin 5 trong 1, đảm bảo khoảng 80% số vắc xin cần tiêm. Qua rà soát cả tỉnh có khoảng 8 nghìn trẻ trong độ tuổi và tiêm bù vắc xin 5 trong 1. Để đảm báo an toàn tiêm chủng cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn lại quy trình tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 và yêu cầu mỗi buổi tiêm không quá 50 trẻ.

Trong đợt tiêm vắc xin 5 trong 1 bổ sung lần này, Chương trình tiêm chủng mở rộng yêu cầu các địa phương lưu ý các trường hợp trẻ trên 12 tháng tuổi mà chưa được tiêm phòng 5 bệnh nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mũ do Hib.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Y tế đã phê duyệt giá cụ thể 10 vaccine sản xuất trong nước sử dụng ngân sách Trung ương cho chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hoàn thành đặt hàng 10/10 loại vaccine sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ các nhà sản xuất trong nước để nhanh chóng tiến hành phân bổ, chuyển đến các địa phương ngay những ngày đầu tháng 1 này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Theo TTXVN