Nhìn ra thế giới: Cuộc chiến giữa dầu khí và môi trường ở Alaska

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực của Alaska là khu vực động vật hoang dã quốc gia lớn nhất tại Mỹ. Thế nhưng, đây cũng là nơi có tới 16 tỷ thùng dầu có thể khai thác được. Ngày càng có nhiều người Eskimo bản xứ lo ngại về những tác động nghiêm trọng của việc khoan dầu ảnh hưởng đến môi trường, các loài động vật trong khu vực, và ảnh hưởng tới lối sống tự cung tự cấp của người bản địa

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump năm 2020 cho biết, chương trình khoan dầu khí này có thể tạo ra hàng nghìn việc làm mới và mang lại hàng chục tỷ USD. Dù vậy, các nhóm bảo vệ môi trường và những người phản đối trong nhiều năm đã cảnh báo về tác động tàn phá môi trường từ việc mở cửa khu vực bảo tồn để phục vụ hoạt động khoan dầu khí, nhấn mạnh việc khoan dầu khí tại nơi trú ngụ của động vật hoang dã có thể gây hại cho các loài động vật tại đây cũng như có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cảnh quan, đẩy nhanh tác động của biến đổi khí hậu.

Cuối cùng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã quyết định đình chỉ quyền khai thác dầu mỏ ở Bắc Cực, đem lại chiến thắng cho các nhà môi trường, những người đã tranh cãi trong nhiều thập kỷ chống lại sự phát triển dầu mỏ ở vùng hoang dã, hẻo lánh của Alaska.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Hồng Nhung