Cuộc đua cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Hàng năm, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đến nay, sau 17 năm thực hiện, các địa phương đều nỗ lực hết sức để nâng hạng PCI, không chỉ tạo ra sự sôi động cho “đường đua” này mà còn đặt ra sự cạnh tranh về thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh.

Sau 2 năm tạm dừng hoạt động vì Covid-19, doanh nghiệp này đã đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Ninh làm giấy chuyển đổi Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh mới. Tại đây, doanh nghiệp đã được hướng dẫn hỗ trợ cụ thể về các thủ tục hành chính. 

Bà LÊ THỊ HỒNG PHÚC, doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh: “Trung tâm hành chính tỉnh có rất nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nộp hồ sơ. Khi muốn nộp, công ty tự lên trang website của Trung tâm hành chính công tỉnh, tìm hiểu thủ tục, tự chuẩn bị và mang đến đây nộp, các cán bộ tiếp nhận tư vấn và hướng dẫn chúng tôi trong quá trình nhận hồ sơ”.

Là 1 trong top 10 tỉnh đầu  bảng về chỉ số PCI trong nhiều năm qua, song trong năm 2021, Bắc Ninh đã áp dụng nhiều giải pháp như áp dụng mô hình giải quyết thủ tục hành chính 5 tại chỗ để thúc đẩy hơn nữa việc cải cách hành chính nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Bà ĐÀO THU HÀ, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Ninh: “Cả 1 quy trình trọn gói từ tiếp nhận, thẩm định, giải quyết, đóng dấu, trả kết quả, người dân, doanh nghiệp chỉ đến 1 nơi là Trung tâm hành chính công thì sẽ được giải quyết toàn bộ, từ đó giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. Năm 2021, tỉ lệ giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến có tháng lên tới hơn 60%”.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sau 17 năm công bố PCI, có tỉnh thăng hạng và xuống hạng, nhưng điều đáng mừng là lãnh đạo các địa phương đều hết sức quan tâm đến thước đo PCI để quyết tâm cải thiện năng lực cạnh tranh, chính quyền thật sự trở thành “bệ đỡ” cho các doanh nghiệp tiếp tục trụ vững và phát triển”. Theo đó, các tỉnh nhóm sau trong bảng xếp hạng PCI đang có những nỗ lực vượt bậc để thu hẹp khoảng cách với các tỉnh dẫn đầu. Và điều này cũng phát đi tín hiệu về những động lực và thực tiễn cải cách tốt đã được lan tỏa.

Ông NGUYỄN KHẮC NHU, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long: “Nhiều năm liên tục đứng vào top của Chỉ số năng lực cạnh tranh, nên lúc nào cũng mong muốn làm sao mình sẽ cải thiện những điểm bất cập để giữ vững được vị trí của mình trong top 10”.

Những nỗ lực của cải cách của các địa phương năm 2021 sẽ được ghi nhận vào báo cáo PCI 2021 được công bố vào ngày mai 27/4. Cùng với kết quả chỉ số xếp hạng các tỉnh, thành phố thường niên, báo cáo phân tích những chuyển động của môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2021, các lĩnh vực cải thiện và những kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền các cấp sẽ giúp tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Thực hiện : Diệu Huyền Thế Anh