Cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn cầu

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Chính phủ Sri Lanka đang nỗ lực giải quyết thiếu hụt năng lượng trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Các trường học và phần lớn nhân viên văn phòng đã chuyển sang làm việc trực tuyến để tiết kiệm năng lượng. Giới chức Sri Lanka cho biết nguồn dự trữ nhiên liệu cũng đang chạm đáy, vì vậy chính phủ đã áp lệnh ngưng bán nhiên liệu trong vòng 2 tuần từ ngày 27.6. Động thái trên được đưa ra nhằm đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Ông BANDULA GUNEWARDENE, người phát ngôn chính phủ Sri Lanka:Chúng tôi gặp vấn đề trong việc phân phối cho các dịch vụ thiết yếu số dự trữ hạn chế của tập đoàn xăng dầu. Nội các quyết định rằng đến ngày 10/7, chỉ các dịch vụ thiết yếu mới hoạt động và các dịch vụ khác sẽ tạm ngừng hoạt động”.

Còn tại Pakistan, biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết nóng bức kéo dài, đỉnh điểm chạm ngưỡng 51 độ C. Điều này khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng mạnh để hạ nhiệt, trong khi giá điện lại đang tăng cao. Thực trạng mất điện triền miền dần trở nên phổ biến. Tại đây, điện dân dụng chủ yếu được sản xuất từ các nhà máy chạy bằng khí đốt tự nhiên nhập khẩu. Mặc dù vậy, chính phủ Pakistan hiện nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận mới để nhập khẩu khí hỏa lỏng tự nhiên với giá thấp hơn.

Tại khu vực Châu Mỹ, Argentina cũng đang trải qua những khó khăn tương tự khi lạm phát kinh tế đạt mức kỷ lục. Các tài xế xe tải Argentina trên toàn quốc đã có phản ứng mạnh mẽ trước tình trạng thiếu hụt và tăng giá nhiên liệu diesel. Thực trạng trên khiến nguồn thu nhập của họ không đảm bảo duy trì cuộc sống. Trước tình hình đó, chính phủ Argentina đã tăng hàm lượng diesel sinh học cần thiết trong hỗn hợp diesel, giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhiên liệu động cơ công nghiệp.

Tại Châu Âu, Hà Lan, Đức, Italia và Áo đã tái vận hành các nhà máy nhiệt điện than để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Trước đó, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom thông báo đã giảm 60% nguồn cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 vì lý do kỹ thuật. Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết, EU đã có giải pháp khẩn cấp để đối phó tình hình, bao gồm các biện pháp tiết kiệm năng lượng và ưu tiên những ngành công nghiệp cần khí đốt cấp thiết nhất. Để giảm lượng khí thải C02,  EU đã cam kết giảm ít nhất 55% lượng phát thải trong năm 2030.