Dự án trường đại học Tây Bắc 20 năm chưa xong - Người dân khóc dở mếu dở

Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện trường Đại học Tây Bắc được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tại Quyết định số 2123 ngày 27/4/2004 với tổng mức đầu tư trên 627 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác, do nhà trường làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2004 đến năm 2010.

Từ khi triển khai dự án đến nay thời gian đã kéo dài ngót nghét 20 năm nhưng vẫn dở dang, do nhiều vướng mắc và sai phạm. Hệ lụy để lại là những câu chuyện “dở khóc, dở cười” cùng những nỗi bức xúc của người dân chịu ảnh hưởng từ Dự án này.  

Gần 20 năm qua gia đình bà Lân ở trong căn nhà cấp 4 cũ nát, đằng đẵng chờ phương án bồi thường đất đai. Mảnh đất của bà nằm trong vùng quy hoạch của Dự án trường Đại học Tây Bắc. Năm vừa qua căn nhà tạm bợ ấy đã bị sập mái. Cực chẳng đã bà Lân vẫn quyết định xây nhà mới, cho dù biết là không được phép. Nhà đang xây được nửa chừng thì bị chính quyền xã xuống yêu cầu tạm dừng.

Cũng ở bản Dửn, nhà ông Lò Văn Ón đã xây dựng nhà kiên cố trên đất thuộc quy hoạch của nhà trường. Bản thân ông cũng không hiểu là số phận mảnh đất và ngôi nhà của mình như thế nào sau những lần điều chỉnh quy hoạch.

Theo ông trưởng bản Dửn cho biết, hiện nay trong bản có khoảng 37 hộ dân không có chỗ ở. Những căn nhà tạm thì đã bị xuống cấp, bỏ hoang, còn người dân thì vẫn dài cổ chờ đợi phương án cụ thể từ phía nhà trường.

Theo quy hoạch ban đầu, Dự án trường Đại học Tây Bắc có diện tích lên đến 95ha và quy mô đào tạo trên 5.000 sinh viên. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay một số hạng mục của dự án hoặc là xây dựng dở dang, hoặc xây xong rồi để hoang phế. Trong khi đó công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đến nay vẫn còn bế tắc nên chưa thể thu hồi được gần 230.000m2.

Hơn 20 năm trước Dự án đầu tư xây dựng và hoàn thiện trường Đại học Tây Bắc được nhân dân trong vùng rất ủng hộ vì đây là 1 trường Đại học đầu tiên và tầm cỡ ở khu vực Tây Bắc. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, nhiều vướng mắc, bất cập, sai phạm đã và đang bào mòn niềm tin của nhân dân trong vùng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam