Không lương hưu, tuổi già mất "an hưởng"?

Hiện nay, lực lượng lao động là người cao tuổi vẫn đang chiếm tỉ lệ cao tại Việt Nam. Vì nhiều lý do khác nhau mà họ đang phải mưu sinh kiếm sống mỗi ngày. Một trong số đó là do không có lương hưu, không có thu nhập mỗi tháng nên cuộc sống ngày càng khó khăn.

 Đây là thành quả lao động của bà Hưởng suốt mấy ngày qua. Chỉ vậy thôi nhưng cũng khiến bà vui cả ngày. Bởi cuộc sống gia đình bà phụ thuộc vào những lần bà đi nhặt ve chai từ sáng sớm, rồi lại cặm cụi ngồi lọc để đem đi bán lấy tiền chi trả sinh hoạt hàng ngày.

Bà NGUYỄN THỊ HƯỞNG - Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

“Bây giờ hai mẹ con ở đây cũng vất vả lắm, đi làm cái này để kiếm tiền tiêu hàng ngày đây này. Chả được mấy đồng, nếu nó lên thì tính ra ngày thì được 50 nghìn. Có cái nó xuống thì kiếm chả được mấy đâu, ít lắm.”

Nhiều người ở độ tuổi “xưa nay hiếm” vẫn đang phải làm đủ mọi nghề khác nhau để kiếm sống. Bản thân họ không dám nghĩ đến sức khoẻ, còn sức là còn làm bởi không làm thì chẳng còn nguồn thu nhập nào cả. Chật vật với sinh kế là vậy, thế nhưng cuộc sống hàng ngày vẫn không thể cải thiện.

Bà BÙI THỊ KHUYÊN - Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

“Bây giờ không còn một đồng nào, không có đâu mà tích luỹ, kể cả chết thì thôi các cháu muốn làm thế nào thì làm, các em muốn làm thế nào thì làm. Tôi bây giờ đi viện là tôi cũng bó tay, thà rằng tôi chết cho xong, lại buông xuôi thôi ạ.”

Theo thống kê, tại Việt Nam trong số 13,4 triệu người già, có khoảng hơn 64% không có lương hưu và trợ cấp. Trong đó, gần 46% người từ 60 đến 64 tuổi, gần 30% người từ 70 đến 79 tuổi và 10% người hơn 80 tuổi vẫn phải lao động để kiếm sống. Nguyên nhân chủ yếu là khi còn trẻ họ không tham gia bảo hiểm xã hội, dẫn đến không có lương hưu. Đa phần họ đều có suy nghĩ sẽ sống dựa vào con cái sau này.

Bà TRỊNH THỊ LOAN - Quận Hà Đông, Hà Nội

“Nếu có lương hưu đến tháng họ lấy thì họ yên tâm, dù ốm dù đau đến tháng mình có lương. Nhưng đây mình nghĩ chẳng có lương bao giờ nhiều lúc cũng buồn. Thôi kệ nó vậy, ốm đau nhờ trời, hễ con có hiếu thì trông đến mẹ”.

Bà NGUYỄN THỊ THỂ - Quận Hà Đông, Hà Nội

Mình có sức khoẻ được đến đâu thì mình cứ làm, chứ mình nghĩ gì đâu. Ai biết sự đời thế nào. Chỉ nghĩ nuôi con ăn học thành đạt, sau này mình được nhờ, thế thôi”.

Trước mắt, nhờ đâu chưa thấy nhưng đa số người cao tuổi vẫn đang phải tự cứu chính mình khi không có tiền tích luỹ. Nỗi lo cơm áo gạo tiền vẫn đè nặng lên vai, cuộc sống an nhàn, sum vầy cùng con cháu phải chăng còn xa vời với nhiều người cao tuổi ngoài xã hội.

Thực hiện : Thảo Nguyên Vũ Hiếu Minh Công

quảng cáo