Cuộc trưng cầu ý dân lịch sử

Như tin đã đưa, hôm nay, 4 vùng lãnh thổ của Ukraine ở Đôn-bát, Khơ-sơn và Za-pô-rít-zi-a tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập với Nga. Diễn ra trong 5 ngày tới, cuộc trưng cầu ý dân này được cả thế giới theo dõi vì kết quả có thể là bước ngoặt đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Người dân Luhansk: "Chúng tôi ở lại đây để sống. Chúng tôi đã chờ đợi và chúng tôi sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân. Chúng tôi hi vọng sẽ sớm được cung cấp nước, điện và khí đốt càng sớm càng tốt."

Người dân Luhansk: "Cuộc trưng cầu ý dân là hoàn toàn cần thiết. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu ủng hộ. Điều đó lợi cho nơi chúng tôi sống, có lợi cho quê hương của chúng tôi."

Người dân 4 vùng lãnh thổ Ukraine đã trông đợi cuộc trưng cầu ý dân từ lâu.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh Nga sẽ ủng hộ mọi quyết định được người dân đưa ra.

Ukraine thì khẳng định “không có gì thay đổi”, còn Mỹ và phương Tây kiên quyết không công nhận kết quả. Có quá nhiều ý kiến xung quanh cuộc trưng cầu này.

Ông DENIS PUSHILIN - Lãnh đạo nước Cộng hòa Donesk tự xưng: "Chúng tôi đã chờ đợi giây phút này hơn 8 năm. Đây là một cột mốc lịch sử. Không chỉ vì chúng tôi chắc chắn rằng kết quả sẽ khả quan, mà còn vì đây là đỉnh cao của sự đoàn kết trong chặng đường khó khăn chung của đất nước."

Ông LEONID PASECHNIK - Lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng: "Hôm nay chúng tôi đang đứng trước ngưỡng cửa của một sự kiện lịch sử trọng đại. Hôm nay, tất cả chúng ta mở ra một trang mới trong lịch sử của mình."

Theo bước Crưm 8 năm trước, hôm nay người dân 4 vùng lãnh thổ Ukraine nô nức đi bỏ phiếu. Họ có 5 ngày để bày tỏ ý kiến của mình, trong đó ngày 27/9 là ngày bỏ phiếu trực tiếp, với gần 2000 điểm bỏ phiếu trải khắp 4 vùng.

Tất cả đều cam kết tối đa hóa tính minh bạch và hợp pháp của cuộc trưng cầu ý dân, với sự giám sát của các quan sát viên quốc tế, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh do lo ngại lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công pháo kích trong những ngày bầu cử.

5 ngày để chờ đợi. Dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân có thế nào, có lẽ điều người dân mong muốn nhất vẫn là chiến sự sớm kết thúc, hòa bình và ổn định sớm trở về với họ.

Mọi thứ sẽ ổn thôi. Không sớm, nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn sau cuộc trưng cầu ý dân.

Thực hiện : Anh Tuấn Hồng Nhung