Cuộc trưng cầu ý dân tại 4 vùng lãnh thổ Ukraine bước vào ngày quyết định

Hôm nay 27/9, cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga tại 4 vùng lãnh thổ Ukraine bước vào ngày bỏ phiếu quyết định. Các điểm bỏ phiếu cố định đã mở cửa cả ngày để đón các cử tri cuối cùng.

Bắt đầu từ ngày 23/9, trong 4 ngày qua, các cử tri ở 4 vùng lãnh thổ Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã tới bỏ phiếu tại nhiều điểm bỏ phiếu di động. Hôm nay, cư dân các vùng này có thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu cố định để bày tỏ quan điểm. Hàng trăm điểm bỏ phiếu đã được lập ra ở cả 4 địa phương và trên lãnh thổ Nga để những người đã di chuyển sang Nga cũng được bỏ phiếu.

Theo hãng RiaNovosti, tỷ lệ cử tri đi bầu ở các khu vực đều đã vượt 60% sau 4 ngày: Donetsk 86,69%, Lugansk 83,61%, Kherson 66,43% và Zaporizhzhia 63,58%.

Các lãnh đạo cơ quan bầu cử những vùng lãnh thổ này khẳng định, cuộc trưng cầu ý dân đã hợp lệ, bởi theo tiêu chuẩn quốc tế, một cuộc trưng cầu được coi là hợp lệ nếu 50% cộng thêm 1 cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu đó.

Cử tri Zaporizhzhia: "Chúng tôi đang mong đợi trở thành một phần của Liên bang Nga, và hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Tất nhiên, chúng tôi có lo lắng, nhưng hy vọng sau cuộc trưng cầu mọi thứ sẽ ổn".

Cử tri Zaporizhzhia:  "Chúng tôi mong muốn được sống trong hòa bình, một cuộc sống bình yên. Cho chúng tôi và thế hệ tương lai".

Dù vậy, sẽ chưa thể biết kết quả cuộc trưng cầu ngay. Dự kiến sẽ phải đợi tới 5 ngày để các vùng lãnh thổ Ukraine công bố kết quả cuối cùng. Nếu kết quả cho thấy đa số người dân ủng hộ việc gia nhập Nga, chính quyền các địa phương đó sẽ gửi đề nghị tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin đã khẳng định Nga sẽ tôn trọng ý nguyện người dân các vùng Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và các quốc gia châu Âu những ngày qua tuyên bố phản đối các cuộc trưng cầu, đồng thời khẳng định họ không công nhận kết quả của các cuộc bỏ phiếu.

Còn cộng đồng quốc tế đang hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc trưng cầu, vốn được cho là có thể quyết định những bước đi tiếp theo của các bên liên quan, thậm chí có thể dẫn tới những sự đối đầu quân sự cao hơn nữa.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn