Cuốn sách tôi chọn: Vẽ gì cũng là tự họa

Qua cuốn sách ”Vẽ gì cũng là tự họa” tuyển tập các bức tranh từ năm 1963 tới nay, họa sỹ Trịnh Lữ muốn mời độc giả đến nhà dùng trà, cùng ngắm tranh, tâm tình đôi ba câu chuyện để biết về những điều rất riêng của tác giả. Từ chuyện tranh mà nghe ra cả chuyện người, chuyện mình, nghe ra cả những nhân tình thế thái nhẹ nhàng và sâu lắng.

Trịnh Lữ là một cái tên không còn xa lạ với những ai yêu và quan tâm đến mỹ thuật, hội họa Việt Nam. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hội họa, được học qua những trường lớp bài bản và có cơ hội trau dồi thêm tay nghề của mình với nền mỹ thuật quốc tế, những bức tranh của Trịnh Lữ luôn có chất liệu riêng với cái tôi của người nghệ sỹ thâm trầm, nghiêm cẩn và nhã nhặn.

Cuốn sách “Vẽ gì cũng là tự họa” như một món quà nhỏ mà họa sỹ Trịnh Lữ muốn dành tặng tới những người đã và vẫn luôn dành tình cảm cho các tác phẩm của mình, cũng như ghi dấu lại một chặng đường hội họa.

”Vẽ gì cũng là tự họa” là tuyển tập các bức tranh mà họa sỹ Trịnh Lữ đã vẽ từ năm 1963 tới nay. Không mong có thể thu nhỏ cả sự nghiệp của mình trong 332 trang sách, thay vào đó họa sỹ Trịnh Lữ lại gửi gắm mong muốn khiêm nhường là ra một cuốn sách nhỏ có cả tranh cũ, tranh mới, cùng tâm tình đôi điều về việc vẽ nên chúng trong suốt hơn 60 năm qua.  Như lời chào, lời nhắn nhủ nhỏ ở đầu sách, do chính tay tác giả Trịnh Lữ viết: “bước vào cuốn sách này, bạn đọc như được mời đến nhà dùng trà, cùng ngắm tranh, rồi tâm tình đôi ba câu chuyện quanh tranh, quanh trà… Từ chuyện tranh mà nghe ra cả chuyện người, chuyện mình, nghe ra cả những nhân tình thế thái, đầy nhẹ nhàng mà lắng sâu…”

Họa sỹ Trịnh Lữ: ”Vẽ gì cũng là tự họa là một quan điểm của tôi mà đến tuổi này tôi thấy nó rất đúng.  Như người xưa đã nói chữ với tranh chẳng khác gì nhau, nhìn tranh là nhìn thấy người. Tôi thấy rằng đối với người vẽ thì hội họa là tình yêu và vẽ gì thì cũng là vẽ chính mình mà thôi... Bộc lộ ra từ việc mình vẽ cái gì, vẽ như thế nào, tất cả đều xuất phát từ tình yêu...”
Họa sỹ Trịnh Lữ và NXB Mỹ Thuật cùng Công ty Cổ phần Sách Omega Plus đã lựa chọn các bức tranh theo 3 mảng đề tài sáng tác chính: Chân dung; Tĩnh vật và Phong cảnh. Qua “Vẽ gì cũng là tự họa”, người đọc hay cũng chính là người xem tranh, người thưởng tranh sẽ có cơ hội được biết về Trịnh Lữ, biết về những câu chuyện rất riêng của tác giả, những người thân, những chân dung xuất hiện trong sách, những khung cảnh mà tác giả đã đi qua,…

Bà Trần Thị Hoài Phương - Giám đốc OMEGA+ : “Nếu đi theo hành trình của các tác phẩm trong cuốn sách, thì ta sẽ thấy đó là hành trình của các cảm xúc, suy nghĩ, ký ức, giống như một cuộc tâm tình của người nghệ sỹ, đó là một điểm rất truyền cảm hứng của cuốn sách này…”

Họa sỹ Thành Chương: “Khi cầm cuốn sach trên tay tôi rất bất ngờ vì dù rằng có quen thân, có biết về Trịnh Lữ, nhưng tôi không nghĩ sự nghiệp hội họa của Trịnh Lữ lại dày dặn, lại hay đến như thế.. 

“Vẽ gì cũng là tự họa” không chỉ là một triển lãm tranh thu nhỏ của sự nghiệp họa sỹ Trịnh Lữ, mà đây còn giống như một lời tâm tình của người nghệ sỹ mong muốn trao cho người xem cơ hội được nghe ông kể chuyện, được ngắm tranh ông vẽ, rồi như được trò chuyện, được đối thoại với một con người, một cảnh vật, một bình hoa, một mùa xuân này, một cảnh mùa thu rơi kia… để rồi say đắm và lạc bước trong thế giới đầy màu sắc ấy tự bao giờ…