• 2601 lượt xem
  • 15:50 09/03/2022
  • Văn hóa

Cuốn sách tôi chọn: "Những chuyện kể của Thornton Burgess" được trẻ em khắp thế giới yêu thích hàng trăm năm qua

Từ những mẩu chuyện nho nhỏ kể cho đứa con thơ thiếu bóng mẹ hàng đêm, nhà văn Thornton Burgess đã để lại cho trẻ em trên toàn thế giới một kho tàng truyện kể lên đến hàng nghìn câu chuyện, được dịch ra nhiều thứ tiếng, liên tục tái bản với nhiều phiên bản khác nhau. Đó là bộ sách “Những chuyện kể của Thornton Burgess” ”- một bộ sách giúp trẻ phát triển năng lực cảm xúc, xây dựng nền tảng đạo đức.

TÁC GIẢ SÁCH THIẾU NHI PHẠM THỊ HOÀI ANH
Một trong những công việc mà tôi rất yêu thích đó là đọc sách cùng với các con hằng ngày. Hôm nay tôi muốn chia sẻ đến khán giả của chương trình Cuốn sách tôi chọn một trong những bộ sách đọc trước khi đi ngủ mà tôi đã đọc trong rất nhiều năm cùng với các con của mình.  Đó chính là bộ sách tôi đang cầm trên tay đây bộ sách những chuyện kể của Thornton Burgess.

Đây là một bộ sách gồm có ba tập, mỗi một tập kể về một câu chuyện, một nhân vật, một chủ đề khác nhau. Ví dụ như cuốn Thỏ Peter và những câu chuyện về sự tích muôn loài, cuốn những câu chuyện cùng mẹ già Gió tây  và cuộc phiêu lưu của Già ếch.

Những câu chuyện này đã trở thành niềm an ủi, niềm vui của tác giả với các con của mình trước giờ đi ngủ như thế nào.  Tại sao nó lại trở thành một tác phẩm được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích  hàng trăm năm qua. Và tại sao những câu chuyện, những điều đẹp đẽ đó lại lưu lại trong trái tim cũng như trí óc của các bạn nhỏ. …

Một điểm đặc biệt khi mà các bạn nhìn thấy bộ sách này và tôi thấy con tôi cũng rất là thích. Đó chính là những hình minh họa vô cùng đáng yêu về thế giới động vật. Mặc dù đây là một bộ sách của một tác giả người Mỹ và là một tác phẩm văn học kinh điển ra đời hàng trăm năm rồi và những bức tranh minh họa như vậy đã khiến cho một tác phẩm văn học kinh điển tưởng chừng như toàn chữ là chữ trở nên gần gũi với các bạn hơn. 

Khi mà đọc cuốn sách này cùng với các con của mình thì tôi còn phát hiện ra một điều nữa đó là ngôn từ thế giới văn chương ở trong cuốn sách này vô cùng là đẹp. Nó không chỉ đến từ sự am hiểu cũng như bút pháp vô cùng điêu luyện của tác giả mà nó còn đến từ sự trau chuốt, sự cẩn thận, sự tỉ mỉ của người dịch ra tiếng Việt. 

Cha mẹ của chúng ta vẫn thường khó khăn trong việc tìm thời gian để gắn kết với con hay thậm chí để đồng hành với con trong hành trình học tập thì với bộ sách này, tôi đã tìm được giải pháp cho cả 2. Thứ nhất là tôi có giờ đọc sách vô cùng đáng yêu với các con của mình, qua đó chúng tôi được ở gần nhau, được thủ thỉ với nhau những điều chúng tôi yêu thích, cùng quan tâm và cùng chia sẻ với nhau cảm xúc của mình khi đọc sách. Đó thực sự là khoảng thời gian vô cùng chất lượng và tôi tin rằng một quyển sách đáng yêu có thể mang đến cho chúng ta quãng  thời gian gắn bó với con tuyệt vời đó.

Thêm một bí quyết nữa là cuốn sách này đã hỗ trợ tôi rất là nhiều trong việc tạo cảm hứng cũng như truyền cho con mình tình yêu học văn, viết văn hằng ngày. Đó là những món quà mà tôi nghĩ rằng là bất cứ một bạn nhỏ nào cũng muốn được nhận từ một cuốn sách. Tôi tin rằng những bộ sách như thế này rất cần có trong mỗi gia đình và như thế mà có thêm nhiều gia đình có những khoảnh khắc bên nhau thật tuyệt vời.
 

Việt Hoà