Cuốn sách tôi chọn: 4 nhà văn nhà số 4

Nhà phê bình văn học Ngô Thảo sinh năm 1941. Ông thuộc thế hệ những nhà văn cầm bút từ thời chiến tranh. Bản thân ông từng là một người lính. “Bốn nhà văn nhà số 4” là cuốn sách mới của ông được viết bằng tất cả sự trân quý từ trái tim mình dành cho bốn tác giả: Nguyễn Thi, Nguyễn Khải, Nguyễn Minh Châu và Thu Bồn.

Nhà thơ NGUYỄN QUANG THIỀU: Cuốn sách “Bốn nhà văn nhà số 4” tôi nghĩ là một tác phẩm đặc biệt. Bởi vì ở đây, cuốn sách nói về những nhà văn danh tiếng của nền văn học hiện đại. Những người đã trú ngụ, làm việc và sáng tác ra những tác phẩm nổi tiếng cho nền văn học Việt Nam hiện đại từ ngôi nhà này. Ngôi nhà số 4 Lý Nam Đế chính là nơi của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Nơi trở thành một địa chỉ yêu mến & đầy ấn tượng của bạn đọc Việt Nam, các nhà văn Việt Nam. Có thể nói ngôi nhà số 4 và những người sống trong đó, sáng tạo trong đó đã có đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của văn học Việt Nam. 

Ngô Thảo là một nhà văn tên tuổi trong lĩnh vực phê bình và khi đặt bút viết về cuốn sách này, ông không chỉ viết về những ký ức, kỷ niệm với họ mà ông trình bày với bạn đọc con đường của bốn nhà văn này. Họ đã sống ra sao, họ đã suy nghĩ như thế nào, họ buồn vui và đã viết nên tác phẩm như thế nào. Đồng thời ở đây, đánh giá của Ngô Thảo như 1 nhà lý luận, cách nhìn của Ngô Thảo như 1 đồng nghiệp. Cách chia sẻ tình cảm của Ngô Thảo với các nhà văn này như một thế hệ đàn em... tất cả mọi yếu tố để chúng ta chiếu rọi vào một nhà văn được Ngô Thảo mang đến một thông điệp sâu sắc. Và chính vì thế, có lẽ Ngô Thảo là người tạo dựng ra chân dung một cách đầy đủ nhất, xuất sắc nhất, có chiều sâu nhất về cả đời sống lẫn sự nghiệp sáng tạo của 4 nhà văn này. Chính vì điều đó, cuốn sách đã làm nên 1 bảo tàng nhỏ, 1 bảo tàng chứa đựng những hình ảnh, những lối sống, những suy nghĩ, những giày vò, những buồn vui và tầm cỡ, cũng như định giá những tác phẩm của 4 nhà văn trong nền văn học Việt Nam hiện đại. 

Hai nhà văn tôi đọc nhiều nhất, suy ngẫm nhiều nhất và mang theo tinh thần sáng tạo của họ đó là Nguyễn Minh Châu và nhà thơ Thu Bồn. 

Với Nguyễn Minh Châu, ông đã đi qua cuộc chiến. Tôi đọc tác phẩm đầu tiên của ông, đó chính là "Dấu chân người lính". Ở đó, ông đã cuốn hút tôi vào trong một cuộc chiến tranh và ở đó tôi hiểu sâu sắc hơn tâm hồn của người lính. Và sau khi chiến tranh kết thúc, Nguyễn Minh Châu bước vào một cuộc đời thường hơn. Và những tác phẩm ông đi sâu vào đời thường như "Phiên chợ Giát"... và lúc đó, ông nổi lên như một nhà văn lớn, sáng giá... với tất cả cách suy nghĩ, cách viết của mình và ông mở ra một thời đại mới trong văn chương của những người lính viết về cuộc sống đời thường. 

Còn với Thu Bồn thì ngay "Bài ca chim Chơ rao" ông đã được giải thưởng Hoa Sen của Hội nhà văn Á Phi từ những năm chiến tranh. Thu Bồn là một người sống chứa đựng đầy bản năng cũng như đầy trí tuệ và khát vọng. Ông là một thi sỹ đích thực trong thời đại đó bằng cả lối sống, bằng cả sự sáng tạo. Ông, có thể nói là người dựng nên những bản tráng ca trong đời sống của người Việt Nam những năm kháng chiến. 

Hạnh Thủy