Cuốn sách tôi chọn: "Bàn cờ lớn" hé lộ chiến lược giúp Mỹ duy trì vị trí siêu cường

Kể từ khi các lục địa bắt đầu tương tác chính trị vào khoảng 500 năm trước, liên lục địa Á – Âu vẫn luôn là trung tâm quyền lực thế giới, giữ vai trò quan trọng về mặt địa chính trị và ngày càng khẳng định tầm ảnh hưởng chính trị đến cục diện toàn cầu. Nhưng vì sao Mỹ vẫn có thể giữ được vị trí siêu cường, chủ động trong mối quan hệ với lục địa Á-Âu này?

Chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay muốn giới thiệu tới độc giả của THQHVN một ấn phẩm luận bàn về vị thế đứng đầu và những đòi hỏi địa chiến lược đối với Mỹ - cuốn sách “Bàn cờ lớn” của tác giả Brzezinski do Omega và NXB Hà Nội ấn hành.

Mời quý vị cùng tìm hiểu về cuốn sách này thông qua những chia sẻ của dịch giả Nguyễn Tuấn Bình - một người luôn say mê tìm hiểu về trọng tâm cuộc chơi quyền lực thế giới ở hiện tại và tương lai.

Dịch giả NGUYỄN TUẤN BÌNH: "Cuốn sách “Bàn cờ lớn” là những mô tả về bàn cờ địa chính trị nằm trên đất liền trên toàn bộ trái đất này. Cụ thể tác giả Brzezinski đứng ở góc nhìn của nước Mỹ nhìn về các điểm nóng trên lục địa Á - Âu. Điểm nóng ở đây bao gồm những điểm nóng xung đột ở Ban - căng, các điểm nóng tại Viễn Đông mà người ta hay dùng từ là vạc dầu cChâu Á: Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản; điểm nóng tại nước Nga và các vùng trũng khác nữa để đưa ra những nhận định về thế cuộc mà người Mỹ cần phải ứng phó trong tương lai đối với các xung đột này.

Tác giả cuốn sách này là Brzezinski - cố vấn của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, ngoài ra ông còn là giáo sư chuyên về các lĩnh vực địa chính trị liên quan đến khu vực Á - Âu. Chỉ vì thế nên ông có đủ thẩm quyền để nói và có thể thấy những lời ông ấy nói có uy tín. Cho đến nay nhiều năm sau khi quyển sách phát hành vẫn là những yếu tố cơ bản quan trọng mà người ta có thể đưa ra được.

Trong cuốn sách “Bàn cờ lớn”, tác giả đưa ra những bài toán ở khu vực Á - Âu này và chính sách đối phó của người Mỹ. Ông cũng khẳng định rất rõ rằng Mỹ không thể nghĩ mình như một siêu cường đứng độc lập được, mà luôn luôn ở trong một thế cuộc, chỉ là một quân cờ nhỏ trong một bàn cờ lớn; để biết rằng sự vận động của khu vực Á -Âu là liên tục và yếu tố chính của toàn bộ hệ thống địa chính trị trên toàn cầu sẽ được diễn ra như thế nào. Giá trị lớn nhất của bàn cờ lớn là đưa ra nhận định dự đoán tương lai của các siêu cường như Nga, Trung Quốc trong những lĩnh vực địa chính trị của đất liền.

Trong cuốn sách “Bàn cờ lớn” tác giả dự báo về sự phát triển của một siêu cường tưởng như suy yếu nhưng mà lại đang ngày càng lớn mạnh đó là nước Nga. Trong cuốn sách này có đề cập đến những chính sách của Nga mà chúng ta thấy nhãn tiền đó chính là với Ukraina, Phần Lan và các nước đối diện. Ngược lại là cả các chính sách ngoại giao của nước Nga đối với chiến lược thâu tóm dần dần và tạo nên tầm ảnh hưởng của họ. Chúng ta cũng nhìn thấy những điểm nóng xung đột của thế giới và có thể là nguy cơ lâu dài trên đất liền. Thứ hai là đề cập đến địa chính trị của Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam liên quan đến chiến lược “Một vành đai - một con đường” của Trung Quốc đều đã được tác giả đưa ra và cả nguy cơ của Trung Quốc trên chiến lược này.

Có cả một chương về việc Trung Quốc muốn làm gì đối với toàn bộ khu vực từ Việt Nam xuống đến Đông Nam Á trong bàn cờ lớn này. Chúng ta sẽ nhìn nhận thấy Trung Quốc xây dựng rất nhiều tuyến đường để xây dựng con đường tơ lụa mới của họ trong tương lai. Việt Nam phải ứng xử trong bàn cờ lớn này như thế nào trong vai trò là một nước nhỏ đối với các nước lớn xung quanh."

Thực hiện : Linh Chi – Hải Linh Ngọc Tuấn