Cuốn sách tôi chọn: "Chuyện trên phây" của một Đại biểu Quốc hội

Mạng xã hội Facebook từ lâu đã trở nên quen thuộc. Ở đó bao hàm mọi trạng thái trong đời sống. Nếu biết chủ động chắt lọc, thì đó cũng là một không gian mới mẻ, giúp chúng ta học hỏi thêm được nhiều điều.

Chuyên mục Cuốn sách tôi chọn hôm nay xin giới thiệu một ấn phẩm của Nhà xuất bản Hội Nhà văn, tập hợp những bài viết đã được đăng tải trên trang cá nhân của một Đại biểu Quốc hội. Ông vốn là nhà khoa học, đã từng xuất bản vài chục đầu sách với nội dung chuyên sâu về kiến thức của ngành huyết học; bên cạnh đó, ông còn có đam mê sáng tác nhạc, làm thơ… Mỗi vùng đất đi qua - dù là hiện tại hay quá khứ - đều đọng lại trên trang viết của ông nhiều hoài niệm. Chúng ta cùng nghe ông chia sẻ về cuốn CHUYỆN TRÊN “PHÂY” với tư cách là tác giả.

Giáo sư - Thầy thuốc Nhân dân - Anh hùng Lao động NGUYỄN ANH TRÍ, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: "Cuốn “Chuyện trên phây” thì đó là những tình cảm của cá nhân tôi đối với quê hương, đối với đất nước, đối với quá khứ, đối với hiện tại. Có nhiều góc nhìn đa chiều, khi thì là một cậu bé, khi là một người đã thành công trong cuộc sống, khi lại với tư cách một đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri… Ví dụ như chuyện thời sinh viên đi tàu hỏa, rồi là cả một thời kỳ chiến tranh rất ác liệt, được Đảng và Nhà nước cho chúng tôi từ Quảng Bình chuyển đi K8. Hoặc là cái chuyện rất cảm động, cực kỳ cảm động, đó là chuyện của chị Tư, là một nữ du kích ở miền Nam, bị địch bắt. Phút cuối cùng, chị có một nguyện vọng là cho đứa con 10 tháng tuổi của mình được bú trước lúc mà bị bắn. Câu chuyện đấy phải nói là hết sức xúc động.

Lệ Thủy quê tôi có một dòng sông rất đẹp, đó là sông Kiến Giang. Đó là một dòng sông chở nặng tình người, một dòng sông vẫn lưu giữ được rất nhiều những giá trị văn hóa, ví dụ như hò khoan Lệ Thủy là một di sản phi vật thể được công nhận của quốc gia. Giọng hò khoan đấy mà chúng ta nghe, nếu như người ta hò ở trên dòng sông khi chèo thuyền, những con thuyền chở rất nhiều tôm cá, rồi chở nặng thóc lúa gặt hái ở ruộng về, thì nó tuyệt vời lắm! Những kỷ niệm đó nó ăn sâu vào trong ký ức. Cuộc đời của chúng tôi, của những đứa trẻ thời chúng tôi gắn bó rất mật thiết với dòng sông Kiến Giang. Đó có thể là cái lần được đi tập bơi đầu tiên. Nó rất là thú vị. Đó có thể là những buổi đi làm đồng về, đi qua sông. Đó là những buổi bị máy bay của giặc Mỹ… Hoặc là những tình cảm của chúng tôi, của gia đình, bố mẹ với con cái, rồi anh em ruột thịt với nhau, nó được ẩn chứa vào trong dòng sông đó, nó sâu sắc, tuyệt vời vô cùng. Chính vì vậy cho nên những trang viết về dòng sông Kiến Giang là dòng sông cuộc đời của chúng tôi nó rất sâu.

Khi mà mình tham gia Facebook một cách nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm, thì mình có thể tiếp nhận được rất nhiều điều hay, và cũng như là mình truyền đạt được rất nhiều điều thú vị, hoặc là những câu chuyện rất cảm động, rất tình người. Tôi rất vui mừng khi thấy người đọc đã tiếp nhận các đoạn văn viết đó một cách hào hứng, nhiệt tình, và cũng rất là chia sẻ."

Thực hiện : Thiện Đoan Minh Công