Cuốn sách tôi chọn: "Cuộc cách mạng một - cọng - rơm" - lý giải ý nghĩa và vai trò của nông nghiệp

Tìm về tự nhiên, khai phá nguồn sống con người, lí giải ý nghĩa và vai trò của nông nghiệp là mong muốn của không ít người. “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay muốn giới thiệu một góc nhìn mới mẻ về hành trình khám phá nông nghiệp tự nhiên thông qua ấn phẩm “Cuộc cách mạng một-cọng-rơm” của tác giả Nhật Bản Mansanobu Fukuoka, người được mệnh danh là khai sinh nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản và thế giới.

Cuốn sách có tên “Cuộc cách mạng một- cọng - rơm” là một cuốn sách khá thú vị viết về chủ đề nông nghiệp của tác giả người Nhật Fukuoka. Nếu bạn nào quan tâm đến văn hóa Nhật Bản và quan tâm đến nông nghiệp hoặc những khái niệm mới trong đời sống thì đây là một quyển sách khá thú vị mà các bạn có thể đọc. 

Cuốn sách rất mỏng, đọc rất nhanh và nội dung cũng rất đơn giản kể về tác giả khi ông nhận lại khu ruộng của người cha và ông ấy đã có một suy nghĩ thuần khiết về nông nghiệp là thử đứng trước một thế giới có quá nhiều các công nghệ liên quan đến nông nghiệp thì ông đã đi ngược lại số đông, muốn thử trồng, thử làm nông nghiệp mà không dùng hóa chất không dùng gì cả….

Tác giả Mansanobu Fukuoka bản chất là một nhà khoa học làm việc trong phòng khoa học nghiên cứu về các tiến bộ của nông nghiệp, các phương pháp để thúc đẩy tăng trưởng, sản lượng trong nông nghiệp của Nhật Bản. Nhưng sau đấy chính ông lại là người hoài nghi những nghiên cứu của mình và đồng nghiệp về những phương pháp thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp bằng hóa học. Từ sự hoài nghi đó ông đã quyết định nghỉ việc, về quê và làm ruộng. Ông quyết định dành phần đời còn lại để trở thành một người nông dân. 

Ông tin rằng bản thân tự nhiên đã có sự bền vững, vĩnh hằng của nó thì ông ấy đã dùng những cách cụ thể như để đất 5,7 năm cho đất hả, sau đó mới trồng cây, trồng lúa rồi lấy lúa ăn và cải tạo lại đất. Ông đã lấy chính cọng rơm đó (ông ấy gọi đây là cách mạng một cộng rơm là vì vậy) phủ lên tạo ra phân rồi lại trồng tiếp các loại cây khác…. Ông ấy rải hạt lên trên mặt đất sau đó phủ rơm lên để bảo vệ cho chim khỏi ăn và để giữ ẩm đất, đó cũng chính là một trong những nguồn thức ăn của cây sau này. Và ông cứ trồng như thế trong vài chục năm vài chục thập kỷ. 

Ông đã chứng minh lý thuyết mình đưa ra là đúng, rằng tự nhiên vốn dĩ đã có sự bền vững và vĩnh hằng, con người chỉ cần lắng nghe thiên nhiên, tìm cách hòa hợp với thiên nhiên và khai thác một cách hợp lý.

Tôi nghĩ rằng cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của tác giả Fukuoka là một gợi ý rất thú vị cho những người có liên quan tới nông nghiệp hoặc những bạn nào có đất và đang rất lo lắng về an ninh lương thực….  Nông nghiệp chỉ là một ví dụ thôi và tác giả Fukuoka viết quyển sách này đã đưa ra một khái niệm nhân sinh quan lớn hơn là phạm vi nông nghiệp. 

Mọi người coi ông là một triết gia cận đại hàng đầu của Nhật Bản thông qua một cuốn sách rất ngắn. Mặc dù cuốn sách này rất ngắn nhưng ông cũng đã viết trong hàng chục năm, dùng chính cuộc đời mình để viết sách và để sống với đồng ruộng, sống với đất và để trải nghiệm tư duy của mình.

Thực hiện : Linh Chi Hải Linh Hồng Dũng