Cuốn sách tôi chọn: Đọc "Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực" để thấy sự liên quan giữa dầu mỏ với chu kì của nền kinh tế

“Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực” là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Daniel Yergin, một chuyên gia về các vấn đề toàn cầu và dầu mỏ, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu năng lượng Cambridge - cơ quan tư vấn hàng đầu về năng lượng quốc tế. Cuốn sách của ông xoay quanh những câu chuyện về lịch sử dầu mỏ, các cuộc cạnh tranh thương mại và những cuộc chiến dầu mỏ.

Tuy nhiên nói như Robert Mabro thì với “Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực" Yergin không viết về lịch sử dầu mỏ mà viết về lịch sử thế giới từ quan điểm về dầu mỏ...Trên hết Yergin vừa là nhà tâm lý, vừa là nhà địa chất học, vừa là một sử gia, một người biết rằng dầu mỏ tồn tại ở một nơi nào đó, sâu bên dưới, trong xúc cảm của tất cả mọi người với hai tên gọi: tiền bạc và quyền lực". Cuốn sách của Yergin đã nhận được giải thưởng Pulitzer và giải thưởng trong lòng bạn đọc. Quý vị hãy cùng ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phân tích PSI tìm hiểu thêm về cuốn sách này.

TRẦN ANH TUẤN - Giám đốc Trung tâm Phân tích PSI: "Khi mà hiện nay giá dầu đang rất được quan tâm của mọi người thì  tôi muốn đưa đến mọi người một câu chuyện về lịch sử  dầu mỏ từ những thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20. Quyển sách “Dầu mỏ, tiền bạc  và quyền lực” sẽ giúp chúng ta thấy rõ mối liên hệ giữa một nguồn tài nguyên quan trọng là dầu mỏ với sự vận động của nền kinh tế.

Ở đây chúng ta có thể thấy rằng toàn bộ lịch sử của ngành dầu mỏ ra đời như thế nào? ảnh hưởng đến đời sống của loài người ra sao? Vì chúng ta biết rằng dầu mỏ là một sản phẩm quan trọng và là nguyên liệu đầu vào của tất cả hầu hết các sản phẩm như xăng, nhiên liệu đến các sản phẩm quần áo, chất dẻo, nhựa…. thì trong cuốn sách này nó thể hiện rõ một điều rằng: từ đầu thế kỷ XX khi nhiên liệu của loài người có chuyển được từ than đá sang xăng dầu  thì tất cả sự quan tâm của các cường quốc trên thế giới tập trung vào những khu vực có dầu mỏ. Và các cuộc chiến tranh, xung đột đều tập trung vào sự kiểm soát nguồn dầu mỏ này.

Cuốn sách này khá dày nhưng lối viết của nó hấp dẫn. Nội dung sách  cho ta một cái nhìn tổng quát về chu kỳ về giá của dầu khí liên quan thế nào tới nền kinh tế của toàn cầu. Đơn cử ở đây tôi kể một ví dụ đơn giản là chu kỳ về dầu khí: giá dầu ở mức thấp thì nó kích hoạt nền kinh tế tăng trưởng, nhu cầu sử dụng dầu rất cao. Do đó kéo theo giá dầu tăng và đến một mức nào đó thì sẽ gây khủng hoảng kinh tế. Sau đó giá dầu lại sụp đổ thì nó là cả một chu trình trong lịch sử trong khoảng 19 - 20 năm.

Cuốn sách này thực ra rất nóng hổi và hợp với tình hình căng thẳng tại Nga và Ukreine.  Và khi đọc cuốn sách này chúng ta thấy rằng giá dầu không đơn thuần chỉ là một xung đột về chính trị. Khi chúng ta hiểu chu kỳ của dầu và chúng ta tận dụng được những cơ hội  thì chúng ta có thể đầu tư được.

Với những độc giả quan tâm đến kinh tế thì cuốn sách “Dầu  mỏ, tiền bạc và quyền lực sẽ giúp chúng ta thấy rõ mối liên hệ giữa một nguồn tài nguyên quan trọng với sự biến động của nền kinh tế. Tất cả các cuộc khủng hoảng kinh tế thập niên 70, 80 và những năm 2008 đều liên quan đến giá dầu . Và sự thay đổi của công nghệ trong việc thăm dò khai thác cũng như sản xuất ảnh hưởng đến giá dầu, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Do đó khi đọc cuốn sách này chúng ta hiểu hơn về chu kì của nền kinh tế  liên quan mật thiết thế nào đến lạm phát. Và lạm phát liên quan rất lớn đến giá dầu mỏ./."

Anh Tuấn