Cuốn sách tôi chọn: "Đi ngang Hà Nội" - Góc nhìn mới, thú vị của Thủ đô từ quá khứ đến hiện tại

Những người yêu Hà Nội, muốn hiểu thêm những câu chuyện, cuộc sống của người Hà Nội, có thể tìm đọc các tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến. Với 32 bài viết, cuốn khảo cứu“ Đi ngang Hà Nội” cho thấy những góc nhìn mới, thú vị của Thủ đô từ quá khứ đến hiện tại; mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày. Mời quý vị đến với tác phẩm qua phần chia sẻ của tác giả.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: "Tại sao là đi ngang? Thực ra thì chuyện về Hà Nội rất nhiều, rất rộng và kéo dài vì thế tôi chọn một mở đầu khiêm tốn là đi ngang thôi, tức là đi qua và biết vài chuyện thôi.  

Sách viết về Hà Nội thì rất là nhiều nhưng thường thì đối với các tác giả nước ngoài là họ ghi chép, đối với các nhà viết sách trong nước thường viết về chống ngoại xâm, kháng chiến, văn hóa, lịch sử. Thế nhưng mà khảo cứu về đời sống thị dân thì rất ít mà trong khi đó thì thị dân có một vai trò vô cùng quan trọng đối với một đô thị, nếu không muốn nói rằng thị dân là linh hồn của đô thị và chính thị dân cũng góp phần làm nên văn hóa của đô thị ấy. Vì thế cho nên tôi mới quyết định là trong cuốn “Đi ngang Hà Nội” chỉ khảo cứu về đời sống của thị dân Hà Nội. 

Cuộc sống thị dân Hà Nội gồm những cái gì? Nó bao hàm rất nhiều thứ, ví dụ như xe đạp ra sao? Có từ bao giờ? Và những câu chuyện vui buồn xung quanh xe đạp, tiếp đó là chiếc xích lô ra đời năm nào? và nó ra sao? Thân phận của những người đạp xích lô, từ khi có chiếc xích lô cho đến ngày hôm nay. Tôi muốn giúp cho bạn đọc hình dung ra một vấn đề xuyên suốt từ xưa đến nay bằng những chấm phá cơ bản kèm theo những câu chuyện ít người biết để thu hút bạn đọc và để bạn đọc biết thêm về những điều mà hằng ngày họ vẫn nhìn thấy, nghe thấy nhưng nó như thế nào thì cũng chưa nắm rõ. 

Đối với một người viết sách thì bao giờ cũng phải có cái đích mà người đó đặt ra. Ngoài việc cung cấp chuyện lạ, chuyện ít biết, chuyện chưa biết cho những ai mong muốn tìm hiểu chuyện quá khứ thì cuốn sách cũng cung cấp kiến thức, trí thức cho người đọc. Nhưng cái quan trọng nhất là qua cuốn sách đó và những phần trong sách đó thì bạn đọc rút ra được cái gì cho ngày hôm nay. Đó là cảm nhận của từng người đọc."
 

Tùng Dương