Cuốn sách tôi chọn: “Điệp viên hoàn hảo” tái hiện sống động cuộc đời của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

Nhắc đến lĩnh vực tình báo thì một trong những tác phẩm thu hút sự quan tâm đặc biệt của độc giả ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, chính là tác phẩm “Điệp viên hoàn hảo” của nhà báo nổi tiếng Larry Berman kể về chất anh hùng và hi sinh đời thường của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Bếp trưởng HOÀNG TÙNG – Nhà đồng sáng lập Nhà hàng T.U.N.G Dinning

"Điệp viên hoàn hảo" là cuốn truyện hồi ký của nhà báo Mỹ nổi tiếng Larry Berman, nói về cuộc đời của điệp viên Phạm Xuân Ẩn, người đã sống trong suốt lòng địch 20 năm để thu thập thông tin. Và đây là một trong những cuốn sách khởi dậy rất là nhiều suy nghĩ trong tôi và thực sự là một cuốn sách mà nhiều bạn trẻ cũng như người Việt Nam nên đọc, để có thể có một bức tranh tuy không phải tổng thể nhưng là khía cạnh rất là nhỏ về một nghề nghiệp, con đường, sự nghiệp của một người đàn ông tuy nhỏ bé nhưng đóng góp một vai trò to lớn trong lịch sử của Việt Nam, trong con đường, quá trình giải phóng dân tộc.

Thực ra trong quá trình đọc có một chi tiết rất là thú vị, nó không chỉ là câu chuyện về một người tình báo mà nó ảnh hưởng rất nhiều với mình là một người kinh doanh hay một người làm về ẩm thực thì thực ra có rất là nhiều điều thú vị. Ví dụ như, ông Phạm Xuân Ẩn nói chuyện về việc có 3 con vật phải nuôi trong nhà. Thứ nhất là về con chó, thứ 2 là con cá, thứ 3 là con chim. Đây là một triết lí tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất thú vị. Đối với con chó, ông cho rằng nó đại diện cho sự trung thành, nó không bao giờ chê người chủ nghèo cả, nó luôn có lòng trung thành với người chủ của mình, dù người chủ có gặp khó khăn, bất lợi đến đâu. Và đó là biểu tượng nhắc nhở lòng trung thành với cấp trên, dân tộc, lí tưởng trong cuộc sống của mình. Cái thứ hai là con chim, bác ý nói là con chim lúc nào cũng bay nhảy, hoạt động, nó sẽ không ngừng hoạt động trừ lúc nó ăn. Đó như là một sự nhắc nhở, ẩn dụ cho việc mình luôn phải lao động, phải luôn làm việc không ngừng sáng tạo. Về con cá, thì con cá cũng là hình tượng rất là đẹp vì nó thường không biết nói. Con cá thể hiện là mình phải luôn suy nghĩ trước khi mình nói, mình sẽ nói ít làm nhiều, trước khi nói phải cẩn trọng trước lời nói của mình.

Bếp trưởng HOÀNG TÙNG – Nhà đồng sáng lập Nhà hàng T.U.N.G Dinning

Đây là một cuốn sách rất đặc biệt, mình luôn khuyên tất cả mọi người hãy dành thời gian để đọc nó. Những cuốn sách lịch sử thế này là những câu chuyện rất là chân thật, mình sẽ biết những câu chuyện về thời cha ông, thời cách mạng, thời các bác, các chú đã vất vả, cống hiến cả cuộc đời cho chiến tranh, hi sinh gần như toàn bộ cuộc đời cá nhân để làm ra mùa xuân cách mạng rất là đẹp, để cho thế hệ bây giờ có cuộc sống bình an. Và cái ý nghĩa thứ hai của các bài học lịch sử đó là tất cả những gì xảy ra trong hiện tại là lấy cảm hứng từ quá khứ, nếu mình đọc được lịch sử, học được những bài học từ lịch sử thì nó sẽ rút ngắn được rất là nhiều thời gian của mình trong hiện tại. Nó không chỉ đúng trong cách mạng mà còn trong hiện tại, trong kinh doanh, trong cuộc sống bởi vì sẽ không ai có được trải nghiệm tốt nếu mình bỏ qua những bài học lịch sử, giai đoạn của lịch sử, nếu mình không hiểu được lịch sử thì mình sẽ không hiểu mình của bây giờ, không hiểu được gia đình mình, bố mẹ mình, đất nước mình đã hình thành thế nào thì rất khó để mình tìm được chỗ đứng của mình hiện giờ. 
 

Anh Thư