• 1284 lượt xem
  • 15:52 25/03/2022
  • Xã hội

Cuốn sách tôi chọn: Đọc "Chiến đạo" giúp con làm chủ tương lai và kiến tạo sự nghiệp

Cùng với sự phát triển và hội nhập của đất nước, thế hệ trẻ Việt nam ngày càng khẳng định được chính mình, tự tin bước vào cuộc đời, vào tương lai với những hoài bão lớn. Tuy nhiên cũng có những bạn trẻ, tương lai vẫn là một khái niệm rất đỗi xa xôi và mơ hồ, cùng với đó là những băn khoăn: "Liệu rằng mình có đi đúng hướng?; Cần làm gì cho tương lai của mình?"

Tác giả Đỗ Thùy Dương, Nhà sáng lập Talen Pool: 

Tôi viết "Chiến đạo" xuất phát từ 3 tâm thế khác nhau. Đầu tiên là của một người mẹ, muốn nói chuyện với 3 cậu con trai của mình về cách thức các con xây dựng tương lai và phát triển sự nghiệp ra sao, khi các con bước vào lứa tuổi quan trọng nhất, phải ra những quyết định quan trọng nhất ở trong cuộc đời.

Tâm thế thứ hai với tư cách là người giảng viên, tôi thường xuyên được mời đi trò chuyện với những người đã trưởng thành, với những người hiện nay giữ các cương vị, lãnh đạo quản lý trong các doanh nghiệp. Và tôi cũng được học hỏi, trò chuyện lắng nghe về tuổi thanh xuân của họ, về những điều họ có thể làm khác đi nếu như họ biết khi họ 20 tuổi, thì tương lai của họ có thể đã khác hơn rất nhiều so với bây giờ.

Và tâm thế thứ ba là tâm thế của một người viết, của một người giảng dạy muốn truyền đạt lại các bạn những công cụ, những kỹ năng, những cách thức để các bạn có thể làm chủ tương lai và sáng tạo sự nghiệp cho mình. "Chiến đạo" như là chiếc la bàn giúp các bạn định hướng đúng đắn hơn tương lai của mình, trao cho các bạn quyền tự chủ, đặt các bạn trước những câu hỏi tự vấn để từ đó các bạn có thể ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình như một người trưởng thành.

Trong "Chiến đạo" thì có lẽ điều tôi tâm huyết nhất là chúng ta xoay chuyển câu hỏi, từ chuyện chọn nghề gì? sang chuyện chọn cuộc sống như thế nào? chọn lối sống như thế nào? và tạo dựng cho mình một tương lai như thế nào? Những câu hỏi đơn giản mà các bậc cha mẹ hay băn khoăn cho con mình là lớn lên rồi con sẽ làm gì? con sẽ học trường gì? được tôi xoay chuyển thành câu hỏi mà các con sẽ phải tự chịu trách nhiệm về việc các con muốn sống một cuộc sống ra sao? các con muốn tạo dựng ra tương lai như thế nào? Tại sao điều này lại là quan trọng? Bởi vì tôi đã chứng kiến rất nhiều người, họ chọn một nghề và mắc kẹt trong cái nghề đó, lối sống của nghề và chính con người của mình không phù hợp, không tương thích lẫn nhau, môi trường của người đó cùng với những giá trị mà mình tôn trọng không phù hợp với nhau. Và họ mắc kẹt trong cái gọi là mâu thuẫn nội tâm. Vì muốn giải phóng các con, giải phóng thế hệ thanh niên khỏi những mâu thuẫn nội tâm mà thế hệ chúng ta đâu đó đã phải mắc phải thì tôi viết "Chiến đạo". Vì vậy cho nên thông điệp quan trọng nhất là thông điệp các con có thể làm chủ tương lai, có thể chủ động sáng tạo nên tương lai của mình, chịu trách nhiệm trước quyết định đó, đồng thời mình sẽ không đặt mình ở vị thế nạn nhân dù bất cứ điều gì xảy ra. Bởi vì mọi quyết định là do mình chủ động lựa chọn.
 

Nhật Thảo