Cuốn sách tôi chọn: Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu

Gần đây cuốn sách đã được Nhà xuất bản Thế giới và Alpha Books phát hành và gửi tới bạn đọc Việt Nam với tựa đề "Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu".

Trong chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay, xin mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của tác giả Rainer Zitelmann để khám phá về những điều thú vị đã được tác giả gửi gắm trong cuốn sách này.

Tác giả RAINER ZITELMANN: "Chúng ta đã có rất nhiều những cuốn sách về làm giàu, một vài cuốn thì cũng rất hay ,tuy nhiên một vài cuốn thì lại không thực tế cho lắm. Cuốn sách “Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu” này của tôi, được viết dựa trên những luận cứ khoa học và tôi tin đó là điều làm nên sự khác biệt. Cuốn sách này được dựa trên những cuộc phỏng vấn, trò chuyện của tôi với 45 người có giá trị tài sản từ 10 triệu đến 30 triệu EUR ở nhóm thấp nhất và lên đến hàng trăm triệu, thậm chí vài tỉ EUR ở nhóm cao nhất…

Điểm đặc biệt của cuốn sách này, đó là bạn không cần thiết phải đọc hết toàn bộ nó mà vẫn có thể hiểu được những điều cơ bản tôi muốn nhắc đến, bởi cuốn sách này được chia thành hai phần. Phần A chủ yếu là về lý thuyết với những phương pháp, những nghiên cứu khoa học về sự giàu có, tổng hợp lại những phát hiện mới nhất… hữu ích cho những người thực sự quan tâm về tính thực tiễn, logic. Còn phần B đi sâu vào thực tế với những cuộc trò chuyện, phỏng vấn cùng những người giàu và siêu giàu. Câu trả lời của các cá nhân đó được tôi chuyển tải nguyên vẹn lại, với đầy đủ quan điểm, suy nghĩ của họ để từ đó có được cái nhìn chân thực nhất về cách tư duy và khuôn mẫu hành vi của họ. Tôi nhận ra rằng họ luôn luôn tạo nên những điều khác biệt, luôn cố gắng bơi ngược dòng và tìm ra một con đường đi riêng cho chính mình.

Và một bài học thứ hai đó là khi những cuộc khủng hoảng, những biến động trong cuộc sống xảy ra thì những người giàu họ đã ứng xử như thế nào? Thay vì đổ tại cho hoàn cảnh, cho những yếu tố khách quan thì đầu tiên những người giàu sẽ luôn nhìn nhận những vấn đề thực tế đến từ phía bản thân mình để tìm ra hướng giải quyết. Tôi nghĩ người đọc có thể nhìn nhận ở đó để soi chiếu, liệu khi bạn gặp phải những khó khăn trong cuộc sống thì bạn nên ứng xử như thế nào?

Trong cuốn sách này tôi sử dụng cả phương pháp định tính và định lượng, tuy nhiên chủ yếu là những phương pháp về định tính. Trong những cuộc phỏng vấn với 45 người giàu và siêu giàu thì tôi đều cố gắng định hình những điều đã trở thành thói quen trong cuộc sống, trong cách sinh hoạt, làm việc của họ, để từ đó tìm ra những điểm chung trong những câu trả lời và cả những động cơ, những quan điểm của họ trong kinh doanh. Ngoài ra thì tôi cũng yêu cầu họ thực hiện một bài trắc nghiệm 50 câu hỏi khác nhau, để tìm ra những điểm chung lớn nhất giữa họ, và tôi rút ra nhận định, các đặc điểm tính cách đóng một vai trò quyết định trong việc tạo ra của cải….

Tôi đã từng gặp rất nhiều những người châu Á, đặc biệt là những người Việt Nam, họ có có rất nhiều những hoài bão, đam mê và sẵn sàng thử thách để có thể làm giàu, thế nhưng họ lại lựa chọn đánh cược vào những thứ có tính chất may rủi và không thể tự mình làm chủ. Với những gì mà tôi viết trong cuốn sách này thì tôi muốn gửi gắm tới các độc giả của mình rằng có rất nhiều cách để trở nên thành công và giàu có. Nhưng nếu thực sự muốn làm giàu một cách lâu dài và ổn định “chậm mà chắc” thì hãy lựa chọn những phương pháp đúng đắn, đầu tư vào những thị trường bền vững, cố gắng để xây dựng nên nền công nghiệp của riêng mình. Thậm chí nếu bạn mới chỉ là những người đang phải đi làm thuê thì cũng đừng nhụt chí mà hãy chăm chỉ, tận dụng mọi khoảng thời gian mình có để học tập. Hãy không ngừng học hỏi từ chính ông chủ của mình, từ bạn bè, từ những cá nhân đã thành công khác, để tích lũy kinh nghiệm và xây dựng nên “đế chế” của riêng mình. Và một điều quan trọng nữa đó là, hãy cố gắng để tiết kiệm, đừng cố gắng tiêu hết tất cả những gì mà mình có vào một mục tiêu viển vông nào đó, mà hãy học cách tiết kiệm ngay từ bây giờ. Đừng quên rằng học tập chính là chìa khoá quan trọng nhất để dẫn đến thành công."

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Minh Quốc