Cuốn sách tôi chọn: “Gieo - câu chuyện về sức mạnh của những lời nói yêu thương” và “Trạm dừng cuối ở phố chợ"

“Gieo - câu chuyện về sức mạnh của những lời nói yêu thương” và “Trạm dừng cuối ở phố chợ" là 2 tác phẩm có ý nghĩa, khiến trẻ em cùng người lớn đều phải nhìn lại thứ quyền năng vô hình trong từng lời nói của mình. Qua đó, nhắc nhở chúng ta rằng có nhiều thứ quý giá chẳng thể mua được bằng tiền, sự quan tâm và tinh thần cộng đồng còn đáng quý hơn của cải vật chất.

Bà PHẠM THỊ HOÀI ANH, Tác giả sách thiếu nhi: Là một tác giả sách thiếu nhi, tôi có nhiều cơ hội được làm việc cùng với trẻ em cũng như thầy cô và cha mẹ. Và với những cuốn sách thiếu nhi khi tôi đọc cùng với các bạn nhỏ đã mang đến cho tôi không chỉ là niềm vui hay những cảm xúc ngây thơ tươi sáng của trẻ nhỏ mà qua đó bản thân tôi cũng học được nhiều bài học từ cuốn sách mà tôi đã đọc cùng các em. Và đó cũng chính là lý do hôm nay tôi muốn chia sẻ về cuốn sách mà tôi đã nhận được từ đó những bài học làm cha mẹ vô cùng ý nghĩa
Cuốn sách đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ đó là cuốn sách "Trạm dừng cuối ở phố chợ”. Đây là một cuốn sách mà tôi đã đọc cùng với các bạn rất nhiều lần. Khi nhìn ngắm các bạn trẻ ồ lên thích thú và những tiếng cười, niềm vui của các bạn trẻ  thì chính bản thân tôi lại nhận ra một bài học nào đó.

Khi mà hai bà cháu đi băng ngang qua thành phố, trên chuyến xe bus đó thì cậu bé CJ đã có nhiều câu hỏi với người bà của mình. Đó là những câu hỏi mà tôi nghĩ rằng bất kỳ một bạn nhỏ nào cũng đã từng hỏi thầy cô của mình. Ví dụ như là tại sao nhà của bạn Bin lại đi ô tô mà nhà mình lại đi xe máy? Tại sao khu phố này lại bẩn thỉu như vậy?  Đã bao giờ chúng ta, cô giáo và bố mẹ cảm thấy lúng túng trước câu hỏi của trẻ nhỏ chưa?  Tôi nghĩ rằng chắc chắn là có. Chúng ta thực ra không phải không có câu trả lời mà chúng ta không biết cách phải trả lời làm sao để cho các bạn thấy hài lòng và thỏa mãn và không làm mất đi sự hào hứng trong các bạn hay tạo ra tổn thương cho các bạn. Tôi đã nhận thấy rất nhiều bài học mà tôi có thể học được để trò chuyện với các con của mình.  Các bạn nhỏ cũng học được nhiều điều tưởng chừng như rất to tát như là cách đối xử với người yếu thế hay là vẻ đẹp của sự đa dạng hay là cách chúng ta tận hưởng cuộc sống.

Còn một thông điệp khác nữa mà tôi cũng cảm thấy rất thấm thía, cảm nhận được qua những cuốn sách mà tôi đọc cùng các con của mình. Đó là một cuốn sách mà tôi cũng rất yêu thích, cuốn sách có tên là “Gieo - câu chuyện về sức mạnh của những lời nói yêu thương”. Giống như những cuốn sách khác thì cuốn sách "Gieo- câu chuyện về những lời nói sức mạnh của yêu thương" dùng một cách kể chuyện, đó là giống như một câu chuyện cổ tích vậy. Khi một chàng hoàng tử xuất hiện và hành trình chàng hoàng tử đó rong ruổi qua các cánh đồng và mang theo bên mình một túi chứa đầy hạt giống, chàng cứ thế đi. Và hành trình những hạt giống trồng xuống, đón nhận điều xung quanh mình đã lớn lên như thế nào, giúp cho các bạn nhỏ hiểu hóa ra những điều kỳ diệu đã được chăm sóc như thế nào từ những lời nói yêu thương. 

Tôi thấy rằng là nhờ những khoảnh khắc như vậy thì hành trình làm cha mẹ của tôi và hành trình làm người đồng hành bên các bạn với tư cách là thầy cô giáo hay người lớn ở bên cạnh các bạn cũng sẽ trở nên suôn sẻ rất là nhiều, trở nên ấm áp hơn rất nhiều và sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều thú vị.

Việt Hoà